Chính quyền Mỹ buộc giới tình báo tìm kiếm mối liên hệ giữa phòng thí nghiệm Vũ Hán và COVID-19

© AFP 2023 / STRCoronavirus.
Coronavirus. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Giới chức cấp cao chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tìm kiếm bằng chứng để hỗ trợ giả thuyết về nguồn gốc của coronavirus COVID-19 có liên quan đến phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), New York Times đưa tin, trích dẫn các cựu quan chức và nhân viên đương chức Hoa Kỳ.

Ông Trump trước đây tuyên bố Mỹ xem xét tới giả thuyết coronavirus COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và dự định sẽ tìm hiểu nguồn gốc virus. Tổng thống Mỹ đe dọa Trung Quốc về hậu quả xảy ra nếu Bắc Kinh cố tình để dịch COVID-19 bùng phát. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này ngay từ đầu đã có quan điểm cởi mở và có trách nhiệm liên quan đến việc công bố dữ liệu về dịch bệnh coronavirus.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng với tin trên Fox News về nguồn gốc của coronavirus

Theo các nguồn tin của tờ bào, sáng kiến gây áp lực đối với các dịch vụ tình báo Mỹ là từ cựu giám đốc CIA, Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ngoài ra, có thông tin cho rằng Phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, người trước đây làm một nhà báo ở Bắc Kinh, ngay từ tháng 1 đã ra lệnh cho giới tình báo phải thu thập dữ liệu về nguồn gốc của virus liên quan đến phòng thí nghiệm. Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận về vấn đề này.

Câu hỏi về nguồn gốc của COVID-19

Theo công bố, một số nhà phân tích làm việc trong lĩnh vực tình báo lo ngại áp lực từ các đại diện văn phòng tổng thống có thể làm sai lệch các đánh giá về dịch virus. Tuy nhiên, nhiều cơ quan tình báo nghi ngờ việc tìm thấy những bằng chứng liên quan đến phòng thí nghiệm.
Trước đó, NBC News, trích dẫn thông báo của các quan chức Mỹ, cho biết vào tuần trước văn phòng Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ và CIA, tìm hiểu liệu chính quyền Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có che giấu thông tin về sự khởi đầu đại dịch COVID-19 hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала