Truyền thông: dữ liệu cáo buộc Trung Quốc che giấu tin tức coronavirus xuất phát từ Hoa Kỳ

© AFP 2023 / Spencer PlattCông nhân tang lễ Brooklyn, New York
Công nhân tang lễ Brooklyn, New York - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thông tin về việc Trung Quốc che giấu dữ liệu coronavirus, trước đây được đăng trên một tờ báo của Úc, rất có thể là do Hoa Kỳ cung cấp, có lẽ là để gây áp lực lên Bắc Kinh, tờ báo Anh Guardian viết, trích dẫn nguồn tin tình báo Úc.

Trước đó, tờ Daily Telegraph của Úc, trích dẫn báo cáo dài 15 trang của liên minh tình báo ”Năm con mắt” (Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Canada và Anh), đã viết rằng Trung Quốc bị cáo buộc cố tình che giấu hoặc tiêu hủy bằng chứng về sự bùng phát coronavirus. Tài liệu tuyên bố rằng Trung Quốc đã tiêu hủy bằng chứng về coronavirus trong các phòng thí nghiệm và từ chối cung cấp vật liệu sinh học cho các nhà khoa học phát triển vắc-xin. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng ngay từ đầu họ đã duy trì lập trường cởi mở và có trách nhiệm trong việc công bố dữ liệu dịch bệnh.

Theo Guardian, tình báo Úc cho rằng thông tin trên Daily Telegraph "ban đầu đến từ Hoa Kỳ".

Gây áp lực lên Trung Quốc

Hành khách trong mặt nạ bảo vệ gần ga Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Tình báo phương Tây tố cáo Trung Quốc tiêu hủy bằng chứng thật về coronavirus
"Bản năng của tôi nói với tôi rằng đây là một cách để xây dựng tuyên truyền phản công và gây áp lực lên Trung Quốc", - tờ báo dẫn lời đại diện tình báo Úc.

Guardian cũng viết rằng bản báo cáo dài 15 trang được Daily Telegraph trích dẫn không dựa trên dữ liệu của "Năm con mắt" và hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy coronavirus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Lãnh đạo Anh cũng cho rằng báo cáo không dựa trên thông tin bí mật được cung cấp bởi các cơ quan tình báo Anh, tờ Guardian dẫn nguồn tin cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала