Việt Nam chỉ còn 39 ca mắc Covid-19 đang được điều trị

© Sputnik / Sergei Rusanov / Chuyển đến kho ảnhNhân viên bảo vệ đo nhiệt độ khách hàng tại lối vào một siêu thị ở thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam
Nhân viên bảo vệ đo nhiệt độ khách hàng tại lối vào một siêu thị ở thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 5/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19. Tổng số ca mắc trên cả nước giữ nguyên 271 trường hợp, trong đó đã có 232 người khỏi bệnh, hiện còn 39 bệnh nhân đang được điều trị.

Nữ bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, từ 6h 16/4 đến 18h ngày 5/5, Việt Nam đã 19 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca mắc trên cả nước giữ nguyên 271 trường hợp, trong đó đã có 232 người khỏi bệnh, hiện còn 39 bệnh nhân (BN) đang được điều trị.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ người dân địa phương ở lối vào bệnh viện tại thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 271

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 25.625 trường hợp, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 246 trường hợp; 6.165 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 19.214 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay có 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các bệnh nhân gồm: BN74, BN137, BN147, BN161, BN163, BN201, BN225, BN233, BN245, BN255, BN267. Đáng chú ý, trong số 11 bệnh nhân này có ca bệnh 161 cao tuổi nhất ở nước ta là cụ bà 88 tuổi (ở tỉnh Hưng Yên) từng trong tình trạng nguy kịch đã được điều trị khỏi.

Trước đó, ngày 25/3, bệnh nhân 161 được phát hiện mắc Covid-19 khi đang điều trị ở Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2) với chẩn đoán mắc Covid-19 trên nền có chảy máu não thất, phát hiện tăng huyết áp 2 tuần, chụp CT phổi có tổn thương phổi trái. 3 ngày sau khi nhập viện, ngày 28/3, bệnh nhân có xu hướng tổn thương phổi tăng hơn.

Bãi biển đóng cửa ở Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã tròn 16 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Đến ngày 2/4, bệnh nhân phải thở ôxy, sau đó mở nội khí quản và chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực. Tiếp sau đó, cụ bà được chỉ định thở máy. Liên tục trong những tuần gần đây, bệnh nhân đã có những tiến triển trong điều trị, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân tập thở.

Hiện nay, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn (thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, nhịp thở) ổn định, chỉ số bão hòa ôxy trong máu đạt ngưỡng bình thường.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 161 nhiều lần được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 3 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 27/4, 29/4 và 30/4. Riêng trong ngày 29/4, bệnh nhân được lấy cả mẫu dịch tỵ hầu và dịch mở khí quản đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, do di chứng của xuất huyết não, bệnh nhân bị liệt nửa người trái. Bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng.

Nam phi công người Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân nặng còn lại đã cai máy thở

Về tình hình điều trị các ca bệnh nặng, hai bệnh nhân (19 và 161) hiện đang tiến triển tốt lên.

Cụ thể, bệnh nhân 19 hồi phục tốt, chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng. Bệnh nhân này đã cai thở máy từ ngày 4/5. Hiện bệnh nhân tỉnh táo và giao tiếp tốt, trong ngày không sốt.

Mọi người giữ khoảng cách để phòng chống virus coronavirus tại gạo miễn phí tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Pháp hỗ trợ hơn 2 triệu USD cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch Covid-19

Bệnh nhân 161 hiện đang chuyển trạng thái hồi phục, có dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục tập phục hồi chức năng; kết thúc giai đoạn điều trị Covid-19; tiếp tục chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị phục hồi các di chứng sau tai biến mạch não.

Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300ml, màu hồng lợt, không ghi nhận chảy máu nơi khác.

Siêu âm tim phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ, phổi phải còn tràn khí màng phổi, có tràn dịch không thuần nhất lượng rất ít, phổi co nhỏ khoảng 4 khoang liên sườn, phổi trái nhiều Bline hơn mặt trước, mặt bên, không tràn dịch màng phổi trái. Xét nghiệm SARS-CoV-2 gần đây nhất cho kết quả âm tính.

Được biết, phi công người Anh đã trải qua 48 ngày điều trị. Hiện bệnh nhân đang được hỗ trợ hô hấp/mở khí quản (N12); tiếp tục can thiệp ECMO (ngày thứ 30). Bệnh nhân 91 vẫn lọc máu, kiểm soát rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала