Mỹ quan tâm đến việc hợp tác với Nga để khám phá Mặt trăng

© Fotolia / Kirsty PargeterMặt trăng
Mặt trăng  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ hy vọng các đối tác trong Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ tham gia vào chương trình Mặt trăng của nước này, song không rõ liệu Nga có tham gia hay không, người đứng đầu NASA James Bridenstine cho biết hôm thứ Ba.
“Tôi nghĩ điều quan trọng là khi nào thì chúng ta sẽ bay lên Mặt trăng, chúng ta quan tâm đến việc sẽ có các đối tác trong Trạm (vũ trụ) quốc tế bay cùng chúng ta. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu Nga có ý định trở thành một phần của kế hoach này hay không và nếu tham gia sẽ ở mức độ nào. Hiện giờ tôi chưa có câu trả lời, nhưng tôi chắc chắn muốn duy trì mối quan hệ này, ông Bridenstine nói khi phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington.

Người đứng đầu NASA nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa các cơ quan về không gian vũ trụ của Mỹ và Nga, khác với những vấn đề tồn tại trong mối quan hệ giữa hai nước, vẫn tiếp tục được duy trì có hiệu quả. Đồng thời theo ông, Washington không nên phụ thuộc vào Moskva trong chương trình vũ trụ của mình.

Người Mỹ đổ bộ xuống Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn loại Nga khỏi "cuộc đua lên Mặt trăng"? Cần nhắc lại vói họ: đã diễn ra những gì?
“Rõ ràng là chúng ta cần thận trọng và chúng ta không muốn bị phụ thuộc”, ông Bridenstine nói, sau khi lưu ý rằng với việc nối lại các chuyến bay có người lái do Mỹ tiến hành sẽ không phụ thuộc vào Moskva trong việc phóng các phi hành gia lên vũ trụ, vì các phi hành đoàn Nga - Mỹ sẽ bay lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ của cả hai nước.
“Tôi nghĩ điều này (sự hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ trong không gian) mang lại hy vọng cho các nước khác, khi cho thấy rằng sự hợp tác có thể tiếp tục ngay cả khi tồn tại những khó khăn (trong quan hệ) giữa các quốc gia”, ông Bridenstine tỏ ý tin tưởng.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trước đó từng tuyên bố sẽ nối lại chương trình khám phá Mặt trăng, được gọi là "Artemis". Chương trình này dự kiến đưa con người trở lại Mặt trăng và hiện diện thường xuyên trên đó, đây sẽ là một giai đoạn tiến tới thực hiện các chuyến bay có người lái lên Sao Hỏa. Theo chương trình Mặt trăng mới, NASA đang nghiên cứu ý tưởng xây dựng một trạm Gateway trên quỹ đạo gần Mặt trăng, từ trạm đó sẽ tiến hành các chuyến bay có người lái lên Mặt trăng và ngược lại. Hoa Kỳ nhiều lần nhấn mạnh rằng NASA đang thực hiện chương trình Artemis thông qua hợp tác với các đối tác thương mại và cũng trông đợi sẽ có sự hợp tác quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала