Phi hành gia của NASA được đưa đến sân phóng bằng xe địa hình Tesla

© Sputnik / Irina Kalashnikova / Chuyển đến kho ảnhGiới thiệu mẫu xe mới TESLA "Model X" tại khai mạc triển lãm ô tô quốc tế Paris Motor Show
Giới thiệu mẫu xe mới TESLA Model X tại khai mạc triển lãm ô tô quốc tế Paris Motor Show - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hai phi hành gia của NASA là Douglas Hurley và Robert Behnken được chở đến sân phóng tên lửa bằng loại xe địa hình Model X của hãng Tesla, từ đó họ sẽ bay lên Trạm ISS trên chuyến bay có người lái đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2011, giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết hôm thứ Tư.
"Đây là những tin tốt lành mà mọi người sẽ thích. Hãy nhìn chiếc xe Model X này đi - nó sẽ đưa Robert Behnken và Douglas Hurley đến bệ phóng để thực hiện sứ mệnh Demo-2!" - ông viết trên trang Twitter cá nhân.

Thông điệp được kèm theo bốn bức ảnh chụp chiếc SUV màu trắng, hai bên cửa trước có in logo hình tròn của NASA và trên kính sau là phiên bản đơn giản hóa của nó mà trong cơ quan vẫn được mệnh danh là "con giun". Đây là 4 chữ viết tắt NASA màu đỏ đã nhiều năm qua không được sử dụng, nay đặc biệt dùng lại cho chuyến bay có người lái lần này.

​Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX chở phi hành đoàn gồm hai người dự kiến sẽ được phóng vào ngày 27 tháng 5 bằng tên lửa đẩy Falcon 9 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida.

Theo kế hoạch, ngày 28 tháng 5 tàu sẽ kết nối với Trạm ISS. Chuyến bay thử nghiệm sẽ kéo dài từ ba đến bốn tháng.

Năm 2011, hệ thống vận tải có người lái tái sử dụng nhiều lần Space Shuttle của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga thực hiện chức năng đưa các phi hành gia lên Trạm ISS. Ở Mỹ đang phát triển những con tàu vũ trụ mới có người lái để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế: đó là tàu vũ trụ Crew Dragon do công ty SpaceX chế tạo và Starline của hãng Boeing.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала