Trung Quốc xem xét trả đũa các quan chức Hoa Kỳ

© AP Photo / Mark J. TerrillNghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham
Nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh (Sputnik) - Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với lập trường của Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh tham gia vào sự lây nhiễm COVID-19, và dự định áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa, theo tờ Thời báo Hoàn cầu, dẫn các nguồn tin.

Dự luật của Graham

Trước đó, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói đã đưa ra dự luật về trách nhiệm pháp lý đối với COVID-19, và các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc vì sự lây lan coronavirus ra Thượng viện Hoa Kỳ. Tài liệu đề nghị đưa ra chế tài nếu Trung Quốc không cung cấp báo cáo đầy đủ về sự xuất hiện của ổ dịch. 8 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật. 

 Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đưa ra Thượng viện Mỹ dự luật trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19

Đồng thời, Graham yêu cầu thả tất cả các nhà hoạt động bị giam giữ tại Hồng Kông sau đại dịch.

Biện pháp đối phó đau đớn

Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ và ch rằng dự luật đã bỏ qua sự thật.

"Trung Quốc sẽ đáp trả không chỉ theo cách tượng trưng, ​​mà sẽ có những biện pháp đối phó gây đau đớn cho họ", tờ báo dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Theo Thời báo Hoàn cầu, ít nhất 4 nghị sĩ và 2 tổ chức sẽ nằm trong danh sách trừng phạt. Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt, người đã đệ đơn kiện cáo buộc Trung Quốc để xảy ra đại dịch coronavirus, nằm trong số các ứng cử viên bị trừng phạt.

Trump chỉ trích Trung Quốc và phát biểu công khai về cách buộc Bắc Kinh phải "trả giá" cho đại dịch. Đồng thời, đảng Dân chủ, chiếm đa số tại Hạ viện, không ủng hộ ý tưởng áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về sự thiếu minh bạch thông tin trong việc lây lan virus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала