NASA chỉ ra điều kiện chính để hợp tác với Nga trong không gian

Về chương trình thám hiểm mặt trăng, NASA muốn hợp tác chủ yếu với những đối tác chia sẻ các giá trị phương Tây trong chương trình không gian, Ars Technica viết. Theo ấn phẩm của Mỹ, Nga có thể đáp ứng các điều kiện như vậy.

Điều kiện chính của NASA cho sự hợp tác

"Chúng tôi không chỉ muốn đưa các phi hành gia lên mặt trăng, chúng tôi muốn thúc đẩy những giá trị của mình", - bài báo dẫn lời tuyên bố của quyền Giám đốc NASA Mike Gold.

Theo Ars Technica, dự thảo do Hoa Kỳ đề xuất về hiệp ước quốc tế Artemis, với nội dung nhắm tới việc quản lý hoạt động thăm dò vũ trụ, khác với thỏa thuận về chức năng của Trạm vũ trụ quốc tế, đặc biệt là khả năng sử dụng tài nguyên trên Mặt trăng, Sao hỏa và tiểu hành tinh. Ấn phẩm nói rằng sự tương tác của các bên phải mang tính cởi mở, bao gồm chủ yếu là minh bạch trong công việc và công bố kết quả khoa học.

NASA - Sputnik Việt Nam
NASA kể chi tiết thỏa thuận với Roscosmos về chuyến bay trên tàu vũ trụ Soyuz

Để xác nhận lập trường này, ấn phẩm đã trích dẫn bình luận của người đứng đầu NASA Jim Brydenstein sau sự kiện hồi tháng Năm, khi giai đoạn nặng 20 tấn của tên lửa hạng nặng Trung Quốc Long March 5B  vào ngày 5 tháng 3 đã thực hiện cú rơi không kiểm soát xuống Trái đất theo quỹ đạo đi qua các thành phố đông dân của Hoa Kỳ, đặc biệt là Los Angeles. Ông Brydenstein gọi đây là hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm.

"Tôi không thể đưa ra một ví dụ tốt hơn để chứng minh vì sao chúng ta cần Artemis Accords", - ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала