Hoa Kỳ thừa nhận cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

© REUTERS / Aly SongCờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ
Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ thừa nhận cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc, nhưng Washington cũng sẵn sàng cho hiệp lực và hợp tác mang tính xây dựng với Bắc Kinh ở những lợi ích trùng hợp. Điều này công bố hôm thứ Tư từ nguồn báo cáo «Lối tiếp cận chiến lược của Hoa Kỳ đối với CHND Trung Hoa».

Quan hệ Mỹ-Trung

Báo cáo do chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ trình bày trước các thành viên Quốc hội hôm thứ Ba. Trong tài liệu vạch ra lối tiếp cận quốc gia của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong khuôn khổ Chiến lược An ninh Quốc gia.

Logo Huawei tại Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
“Chiến tranh lạnh công nghệ” với Trung Quốc sẽ kết thúc thế nào?

Như thông báo trong văn kiện, cách tiếp cận của Hoa Kỳ về hợp tác với Trung Quốc dự trù đạt hai mục tiêu. Thứ nhất, nâng cao tính bền vững của thể chế, liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ để chống lại những thách thức từ phía Trung Quốc, và thứ hai là buộc Trung Quốc phải chấm dứt hoặc giảm bớt những hành động gây phương hại cho lợi ích sống còn của Hoa Kỳ.

Hơn thế nữa, báo cáo nhấn mạnh rằng «không nên để cạnh tranh dẫn đến đối đầu hay xung đột», Hoa Kỳ «hoan nghênh sự hợp tác» với Trung Quốc và «trông đợi có sự cạnh tranh trung thực».

«Hoa Kỳ thừa nhận sự cạnh tranh chiến lược lâu dài giữa hai hệ thống của chúng ta... Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ những lợi ích của nước Mỹ và mở rộng ảnh hưởng của Mỹ. Đồng thời, vẫn như trước đây, chúng tôi cởi mở dành cho hợp tác xây dựng, định hướng vào kết quả hiệp lực từ phía Trung Quốc, nơi mà những lợi ích của chúng ta trùng khớp», - tài liệu khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала