Chuyên gia cho biết bức xạ phát ra từ điện thoại có hại hay không

CC0 / Pixabay / Điện thoại thông minh
Điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thực sự điện thoại thông minh có phát ra bức xạ, nhưng các nhà khoa học chưa có ý kiến đồng thuận về tác hại của nó. Ít ra cũng nên hạn chế số lượng các cuộc gọi để giảm thiểu hết mức việc áp điện thoại vào sát đầu, cô Svetlana Afanasieva, phó tiến sĩ khoa học kỹ thuật, cán bộ Viện Vật lý Hóa học, nói với hãng tin Prime.
“Bất kỳ thiết bị nào cũng phát ra bức xạ điện từ trong quá trình hoạt động, bao gồm cả điện thoại thông minh. Ở liều lượng cao, tác động của nó dẫn đến việc các phân tử trong cơ thể bắt đầu dao động nhanh hơn và nóng lên. Nhưng bức xạ từ điện thoại thông minh quá nhỏ nên không thể làm tăng nhiệt độ cơ thể con người", cô giải thích.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu, như Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, cho rằng bức xạ từ điện thoại có thể làm tăng nguy cơ ung thư não.

Мальчик со смарфтоном в руках - Sputnik Việt Nam
Điện thoại thông minh – đối tượng nguy hiểm trong đại dịch
"Tuy nhiên ý kiến của các nhà khoa học về vấn đề này chưa thống nhất. Vì vậy, ví dụ như trong báo cáo của WHO năm 2011, bức xạ điện từ ở tần số vô tuyến, bao gồm cả thông tin di động, được xếp vào nhóm 2B, tức là nhóm dành cho các tác nhân có khả năng gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, trong cùng nhóm này ví dụ còn có cả lô hội và dưa muối", chuyên gia nói.

Vào cuối năm 2019, Apple và Samsung đã bị kiện vì điện thoại của họ vượt quá tiêu chuẩn bức xạ điện từ. Một phòng thí nghiệm độc lập được Ủy ban truyền thông liên bang của Mỹ công nhận đã phát hiện ra rằng ở khoảng cách hai milimét bức xạ từ iPhone 8 và Samsung Galaxy S8 gần như gấp đôi giới hạn cho phép tối đa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала