Nhà Trắng cáo buộc Nga theo dõi ông Trump

© AP Photo / Susan WalshDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Cố vấn của Nhà Trắng về an ninh quốc gia Robert O'Brien khẳng định rằng, khi bay qua Hoa Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở, Nga đã có ý theo dõi những nơi lưu trú của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
"Họ bay qua Nhà Trắng, bay qua các cơ sở hạ tầng dân sự, họ theo dõi nơi tổng thống có thể lui đến: như (căn cứ) David Camp hoặc Bedminster (nơi đặt câu lạc bộ golf của ông Trump). Như vậy là họ đã ", ông O'Brien nói trên kênh truyền hình Fox News.

Hoa Kỳ trước đó cho biết ngày 22 tháng 5 sẽ chính thức thông báo cho các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời mở về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước, sau đó sáu tháng họ sẽ miễn thực hiện mọi nghĩa vụ theo thỏa thuận này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump xác nhận Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Lý do đưa ra là theo họ Nga không tuân thủ các điều khoản của hiệp ước. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump không loại trừ khả năng quyết định trên có thể được thay đổi nếu Moskva bắt đầu tuân thủ văn kiện này. Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc vi phạm thỏa thuận.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Có hiệu lực từ năm 2002, hiệp ước cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng và hoạt động vũ trang của nhau. Có 34 quốc gia tham gia thỏa thuận này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала