Chi tiết về sứ mệnh chinh phục sao Hỏa của Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đang chuẩn bị khởi động sứ mệnh chinh phục sao Hỏa vào tháng 7 năm nay. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thì một tàu thăm dò với robot điều khiển từ xa sẽ đáp xuống Sao Hỏa, hạ cánh trên bề mặt Hành tinh Đỏ.

Câu hỏi lên bầu trời

Nhiệm vụ lên sao Hỏa là một trong những dự án không gian mới được Trung Quốc thực hiện, bao gồm việc gửi các phi hành gia Trung Quốc lên mặt trăng và tạo ra một trạm không gian vào năm 2022. Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho một chuyến bay tới Sao Hỏa trong năm nay và Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) gần đây xác nhận rằng vụ phóng có thể diễn ra vào tháng Bảy.

sao Hỏa - Sputnik Việt Nam
Liệu vi tảo có thể giúp các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra đất màu mỡ?

Chương trình của Trung Quốc được gọi là "Tianwen", có nghĩa là "Câu hỏi lên bầu trời". Trên logo, có thể thấy quỹ đạo của các hành tinh tạo thành chữ C, ám chỉ  tên quốc gia (China), từ cooperation (hợp tác) và tốc độ vũ trụ cần thiết để khám phá các hành tinh khác.

Dự án Trung Quốc sẽ phóng một tàu thăm dò vào quỹ đạo Sao Hỏa, đổ bộ một robot nghiên cứu và phân tích bề mặt hành tinh. Sẽ mất vài tháng để di chuyển trong  khoảng cách 55 triệu km giữa Trái đất và Sao Hỏa, liên tục thay đổi do quỹ đạo hành tinh của chúng.

Trọng lượng của “Tianwen-1" cùng với nhiên liệu sẽ vào khoảng 5 tấn. Tàu thăm dò cùng với robot sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Trường Chinh-5 từ sân bay vũ trụ Wenchang. Và để tiến hành các thí nghiệm trên bề mặt hành tinh, cần có một chiếc xe tự hành rover 240 kg, lớn gần gấp đôi so với xe tự hành mặt trăng Yutu , mà Trung Quốc dự định phóng lên phía xa của mặt trăng cùng trong năm đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала