Palestine không coi Mỹ là trung gian hòa giải trong giải quyết xung đột với Israel

© AP Photo / Kevin FrayerPalestine, Abu Dis
Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
Palestine không còn coi Mỹ là trung gian hòa giải trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel. Điều này đã được Đại sứ Palestine tại Nga Abdel Hafez Nofal tuyên bố vào ngày 25 tháng 5.

Vấn đề Palestine

"Chúng tôi vẫn tin tưởng vào vai trò của Nga trong bộ tứ (Trung Đông), bởi vì chúng tôi biết rất rõ lập trường của Nga và rất tôn trọng điều này. Ngày nay, vấn đề gặp phải trong công việc là người Mỹ đang cố gắng áp đặt kế hoạch của họ, tôi muốn nói tới "thỏa thuận thế kỷ". Đây là những hành động đơn phương mà không có bất kỳ sự hỗ trợ quốc tế nào", - ông nói trên kênh truyền hình Nga 24.
Mahmoud Abbas  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Palestine đề nghị ông Putin triệu tập hội nghị về Trung Đông

Đại sứ lưu ý rằng Palestine "hướng tới hòa bình" và nhấn mạnh rằng đất nước ông cần có những quyền lợi, cần nhà nước của mình. Ông Nofal coi "giải pháp hai nhà nước" là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu  và nhắc lại rằng "140 quốc gia trên thế giới" đã ủng hộ giải pháp này.

Ngày 19 tháng 5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã công bố quyết định hủy tất cả các thỏa thuận với Israel và Hoa Kỳ vì ý định của Tel Aviv muốn sáp nhập tất cả các vùng đất của Palestine. Ông giải thích rằng ở đây đặc biệt nói tới các thỏa thuận hợp tác an ninh. Theo ông Abbas, Palestine sẵn sàng quay trở lại tham gia các cuộc đàm phán về xung đột giữa Palestine và Israel với sự hòa giải của một bên thứ ba.

Ông Abbas đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và yêu cầu nhà lãnh đạo Nga tổ chức một hội nghị về vấn đề này ở Matxcơva.

Vào cuối tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ các điều kiện cần có để  giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel. Theo "thỏa thuận thế kỷ", Jerusalem sẽ trở thành thủ đô không thể chia cắt của Israel, và Palestine sẽ được nhận thủ đô ở Đông Jerusalem và quốc gia này sẽ được cho là tăng gấp đôi lãnh thổ của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала