Phát hiện loài động vật dễ bị nhiễm coronavirus nhất từ người

© AP Photo / Shuji Kajiyamacá heo
cá heo - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Những loài động vật được xếp vào nhóm dễ có nguy cơ bị nhiễm coronavirus từ người nhất trước hết là các loài động vật tại các hồ hải dương học.

Đây là ý kiến trao đổi với Sputnik của chuyên gia sinh học Maria Vorontsova, người thường xuyên tham gia các hội nghị quốc tế liên quan đến Công ước về bảo vệ động vật và đa dạng sinh học của LHQ.

Theo chuyên gia, sau khi sàng lọc tế bào, các nhà khoa học thấy rằng có gần 40 loài động vật dễ bị lây nhiễm. Tế bào của chúng có chứa thụ thể dễ bị virus tấn công và bám vào. Cụ thể, tất cả các loài cá có răng đều phải đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm từ con người: cá heo, cá voi trắng, cá voi sát thủ (hay còn gọi là cá heo đen lớn), kỳ lân biển và hải cẩu.

Chó và mèo - Sputnik Việt Nam
Làm sao bảo vệ động vật trước nguy cơ coronavirus?

Hơn nữa, xác suất này gia tăng trong điều kiện chúng được nuôi tại các hồ hải dương học. Tuy nhiên, cũng có khả năng lây truyền ngược lại - từ động vật sang người, nhà sinh học nói thêm.

“Ví dụ như cá voi sát thủ - một loài động vật rất hiền lành - lại dễ dàng bị lây nhiễm từ người. Trong hồ cá thì các loài động vật biển luôn phải tiếp xúc với bác sĩ thú y, vì vậy coronavirus sẽ là một gánh nặng bổ sung”, chuyên gia nói.

Ngoài ra trong nhóm nguy cơ còn có loài khỉ không đuôi. Bà Vorontsova đảm bảo rằng chính vì lý do này mà loài khỉ đột (gorilla) ở châu Phi được bảo vệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала