Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt thao túng chính trị xung quanh Hồng Kông

© AFP 2023 / Philippe LopezHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Bắc Kinh (Sputnik) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng thao túng chính trị xung quanh tình hình Hồng Kông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Li Jian) nói trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu.

Thao túng chính trị

"Khi yêu cầu thảo luận về vấn đề này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (quyết định của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc về dự luật an ninh Hồng Kông), Hoa Kỳ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng ngay lập tức các thao túng chính trị này", nhà ngoại giao nói.

Trước đó, một nguồn tin trong Hội đồng Bảo an nói với Sputnik rằng, hôm thứ Sáu, Anh và Hoa Kỳ muốn thảo luận trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình xung quanh Hồng Kông. 

Hồng Kông  - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông gọi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ chống lại họ là “con dao hai lưỡi”

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ

Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trước đó, ông đã thông báo cho Quốc hội rằng Hồng Kông "không còn là tự trị trước Trung Quốc", mặc dù điều này được quy định khi lãnh thổ chuyển từ Anh sang chính quyền Trung Quốc năm 1997. Thay đổi trong đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ đòi hỏi phải thay đổi chính sách đối với Hồng Kông, nhưng ông Pompeo không nêu rõ chính quyền có thể làm gì.

Quyết định của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc

Trước đó, các đại biểu Đại hội Nhân dân toàn Trung Quốc đã thông qua "Quyết định lập ra và cải thiện hệ thống pháp luật và các cơ chế thực thi nhằm đảm bảo an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hồng Kông". Nghị quyết chỉ thị cho Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân toàn Trung Quốc xây dựng dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала