Quốc hội Hoa Kỳ: Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ về tiềm năng Hải quân

MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc có thể bắt kịp Hoa Kỳ hoặc thậm chí vượt mặt Wasington về tiềm năng Hải quân nếu xu hướng hiện tại trong lĩnh vực này không thay đổi, tạp chí National Interest viết, trích dẫn báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo đó, hạm đội Trung Quốc đã liên tục được hiện đại hóa trong hơn 25 năm qua, do đó hiện tại họ có thể thực hiện các hoạt động quy mô lớn không chỉ ở những vùng ven biển của Trung Quốc, mà còn ở các vùng xa xôi, bao gồm cả phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

"Kiểm soát thời chiến"

Tàu sân bay Theodore Roosevelt  - Sputnik Việt Nam
Hải quân Hoa Kỳ đã tìm thấy sự bất thường trong sự lây nhiễm của quân đội trên một hàng không mẫu hạm

Điều này, theo báo cáo nghiên cứu của quốc hội được công bố đầu tháng này, đặt ra một thách thức đối với khả năng của Hải quân Hoa Kỳ trong việc thiết lập "kiểm soát thời chiến" trên vùng biển Tây Thái Bình Dương. Theo bài báo, đây là thử thách đầu tiên mà Hải quân Mỹ phải đối mặt sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Cần lưu ý rằng "những nỗ lực của Trung Quốc để hiện đại hóa hạm đội đã làm giảm đáng kể lợi thế của Mỹ".

Báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội lưu ý rằng Quốc hội cần đưa ra quyết sách về một số vấn đề, bao gồm cả việc Hải quân Hoa Kỳ có phản ứng đúng đắn với những nỗ lực của Trung Quốc trong việc hiện đại hóa hạm đội hay không. Bên cạnh đó, câu hỏi được đặt ra là liệu Hải quân Hoa Kỳ có nên chuyển sang "kiến trúc hạm đội phân tán hơn không".

"Nói một cách đơn giản, báo cáo cảnh báo rằng nếu các xu hướng hiện tại về tiềm năng hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc không thay đổi, thì Trung Quốc cuối cùng có thể ngang hàng với Hoa Kỳ hoặc vượt qua họ về tiềm năng hải quân nói chung", - National Interest viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала