SIPRI: cắt giảm chi tiêu vũ khí toàn cầu do đại dịch

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhCác quân nhân đang xem trình diễn động các mẫu hình vũ khí tiềm năng trong khuôn khổ diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ Tư “Quân đội-2018”
Các quân nhân đang xem trình diễn động các mẫu hình vũ khí tiềm năng trong khuôn khổ diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế lần thứ Tư “Quân đội-2018”  - Sputnik Việt Nam
STOCKHOLM (Sputnik) - Chi tiêu vũ khí thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 trong bối cảnh ảnh hưởng kinh tế do đại dịch coronavirus, - ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết.
"Năm 2019, chi tiêu vũ khí lên tới 1,9 nghìn tỷ đô la, ở mức cao kỷ lục. Rất có thể, điều này sẽ đạt đỉnh và chi phí có thể dự kiến sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021. Mức giảm này sẽ khó dự đoán. Không chỉ từ các yếu tố kinh tế liên quan đến cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, mà còn bởi các lựa chọn chính trị xã hội lâu dài mà các chính phủ sẽ đưa ra. Thật không may, không có lý do gì để hy vọng rằng những lựa chọn này có thể được đưa ra để cắt giảm chi phí", - ông Smith nói với Sputnik.

Thay đổi chính sách an ninh toàn cầu

Tàu ngầm lớp «Virginia» của Hải quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
"Tấn công toàn cầu": điều gì đe dọa Nga với vũ khí siêu thanh dưới nước của Hoa Kỳ
Trả lời câu hỏi về những thay đổi có thể có trong toàn bộ chính sách an ninh toàn cầu, Smith lưu ý: "Đại dịch đã cho thấy các quốc gia có thể hợp tác hiệu quả trong tình huống khủng hoảng, cuộc khủng hoảng này sẽ tạo động lực cho tăng cường hợp tác quốc tế".

Theo một nghiên cứu mới đây, chi tiêu quân sự thế giới năm 2019 đạt mức cao nhất và tăng 7,2% so với chi tiêu quân sự năm 2010. Theo ước tính của SIPRI, tổng chi tiêu quân sự lên tới 2,2% GDP toàn cầu. Năm quốc gia có chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới năm 2019 bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Ả Rập Saudi, chiếm 62% chi tiêu quân sự thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала