Ông Pompeo cho biết về khả năng tiếp nhận người Hồng Kông sang Mỹ

Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Theo tin Reuters, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng tiếp nhận người dân Hồng Kông vào nước này.

Ông Pompeo không tiết lộ chi tiết Mỹ sẽ cấp cho người dân Hồng Kông loại visa nào, hoặc định tiếp nhận bao nhiêu người từ Hồng Kông vào nước này. Ông chỉ lưu ý rằng vấn đề này đang được bàn bạc.

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt chống Trung Quốc sau khi nước này thông qua nghị quyết về việc soạn thảo luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông cho rằng lệnh trừng phạt sẽ đánh vào các công ty Mỹ

Với luật này Trung Quốc sẽ có thể tăng cường kiểm soát khu vực. Luật không chỉ bao gồm lệnh nghiêm cấm các hoạt động ly khai, mà còn quy định đặc khu này có nghĩa vụ báo cáo và giải trình đầy đủ trước chính quyền trung ương của đất nước. Những người ủng hộ các biện pháp như vậy cho rằng những biện pháp này sẽ bảo vệ nhà nước Trung Quốc khỏi chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp từ bên ngoài, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.

Vương quốc Anh, nước quản lý Hồng Kông cho đến năm 1997, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của khu vực, còn Hoa Kỳ gọi dự luật là một giải pháp thảm họa.

Hồng Kông trở lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc vào năm 1997. Theo tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh, thành phố này được hứa sẽ có quyền tự trị rộng rãi trong 50 năm. Nhờ quy chế này nên Hồng Kông đã thiết lập được quan hệ đặc biệt với Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала