Thụy Điển hối hận về quyết định không áp dụng chế độ cách ly do coronavirus

© REUTERS / TT News Agency / Andres WiklundChuyên gia trưởng về dịch tễ của Thụy Điển, ông Anders Tegnell
Chuyên gia trưởng về dịch tễ của Thụy Điển, ông Anders Tegnell - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Matxcơva (Sputnik) - Chuyên gia trưởng về dịch tễ của Thụy Điển, ông Anders Tegnell, thừa nhận rằng tỷ lệ tử vong do coronavirus ở nước này quá cao. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với Sveriges Radio.

Thụy Điển đã thực thi những biện pháp sai lầm trong cuộc chiến chống  coronavirus

"Nếu chúng tôi đối mặt với căn bệnh này và biết tất cả những gì mà giờ đây chúng tôi biết thì tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giữ lập trường trung gian giữa chiến lược hiện tại của Thụy Điển và những gì mà phần còn lại của thế giới đã làm", - chuyên gia nói.

Ông nói thêm rằng lẽ ra Thụy Điển cần bổ sung các hạn chế bằng các biện pháp khác. Ông Tegnell thừa nhận rằng có quá nhiều người chết sớm vì virus, trong khi có thể ngăn chặn điều này.

"Có một cách để ngăn chặn điều này xảy ra", - ông giải thích.
Đôi vợ chồng trẻ ở Stockholm, Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: chỉ có thể đánh giá chiến lược chống Covid-19 của Thụy Điển sau 1,5 năm

Đồng thời, nhà dịch tễ học cho rằng áp dụng tất cả các biện pháp cùng lúc như các quốc gia khác đã làm là không đúng, vì điều này không cho phép xác định được đâu là những biện pháp hiệu quả, còn những gì không mang lại tác dụng.

"Có lẽ giờ đây chúng ta sẽ biết được điều này, khi các hạn chế bắt đầu được dỡ bỏ từng bước một, và có lẽ chúng ta sẽ hiểu phần nào về việc điều gì chúng ta có thể làm thêm mà không cần đóng cửa xã hội hoàn toàn," - ông Tynell kết luận.

Đại dịch coronavirus đã càn quét qua gần như khắp thế giới. Tổng cộng, hơn 6,2 triệu người đã bị nhiễm bệnh, trong đó 379 nghìn người chết.

Thụy Điển từ chối áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt do dịch bệnh. Bất chấp sự lây lan của coronavirus, các doanh nghiệp dịch vụ, trường học và nhà trẻ vẫn tiếp tục hoạt động . Chính quyền chỉ kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa.

Hiện tại, khoảng 38 nghìn người nhiễm bệnh được ghi nhận ở nước này, trong đó hơn bốn nghìn người đã chết. Về số lượng ca mắc và số ca tử vong, quốc gia này vượt gấp nhiều lần so với các nước láng giềng như Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала