OPEC+ thỏa thuận giảm nguồn cung và theo dõi những ai không làm điều đó

© AFP 2022 / Ryad Kramdi OPEC
OPEC - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc họp mở rộng, các nước xuất khẩu dầu mỏ đã thỏa thuận giảm khối lượng khai thác hơn nữa để gây tăng giá, cũng như thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với những ai trước đây vi phạm cam kết. Tuy nhiên, theo Bloomberg, không rõ họ sẽ thực hiện đe dọa như thế nào trong thực tế, nếu trước đây họ chưa làm như vậy.

Thỏa thuận giảm kỷ lục khai thác dầu

Tác giả bài báo lưu ý rằng đối với Nga và Ả Rập Xê Út, thỏa thuận này có nghĩa là chiến thắng, bởi vì họ "bỏ lại đằng sau cuộc chiến giá dầu tàn khốc để thuyết phục thành công Iraq, Nigeria và những nước còn lại thực hiện cam kết giảm khối lượng." Moskva và Riyadh cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ thị trường dầu mỏ, sẽ gặp nhau mỗi tháng một lần để đánh giá sự cân bằng giữa cung và cầu.

Nỗ lực tập thể

“Các nỗ lực tập thể của chúng tôi đã mang lại kết quả, và mặc dù không chắc chắn ở nhiều khía cạnh, nhưng có những dấu hiệu truyền cảm hứng để hy vọng rằng điều tồi tệ nhất đã ở phía sau”, - Bloomberg trích lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả Rập Saudi. Theo ông, các nền kinh tế lớn đang phục hồi sau đại dịch nên nhu cầu dầu mỏ đang tăng lên.

Kết quả là, sau khi đàm phán, đã quyết định giảm sản lượng 9,6 triệu thùng/ngày. Trước đó con số này ở mức 7,7 triệu. Ngoài ra, thông cáo nói rằng nếu thành viên nào đó của tổ chức không cắt giảm khai thác hồi tháng Năm và tháng Sáu, thì cần bù đắp mức giảm trong những tháng tới. Tác giả của bài báo nhớ lại rằng Ả Rập Xê út liên tục cố gắng gây áp lực lên các thành viên khác của liên minh để ngăn chặn gian lận của họ bằng hạn ngạch.

Cờ OPEC tại một cuộc họp ở Vienna - Sputnik Việt Nam
Xác định lịch họp mới của các nước OPEC+

Theo Bloomberg, giá dầu mỏ hiện đang tăng và đã tăng gấp đôi kể từ tháng 4, lên 42,30 đô la / thùng. Mỹ cũng hoan nghênh thỏa thuận của OPEC, vì tác động có lợi đối với ngành dầu khí Hoa Kỳ. Ngược lại, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga lưu ý rằng thị trường dầu mỏ vẫn cần hỗ trợ, vì vậy điều quan trọng là tất cả phải tuân thủ thỏa thuận.

Các nước OPEC dự kiến ​​sẽ tạo ra sự thiếu hụt trên thị trường để bán bớt dự trữ dầu trong giai đoạn đại dịch. Đồng thời, tổ chức sẽ họp vào khoảng ngày 18 tháng 6 để thống nhất giảm thêm, nếu cần thiết. Nói chung, họ quyết định đàm phán hàng tháng cho đến tháng 12. Và cuộc họp cấp bộ trưởng quy mô tiếp theo đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 11.

Tác giả của bài viết lưu ý, việc cắt giảm khối lượng luôn khó hơn đối với những nước phụ thuộc vào dầu mỏ. Trong tình huống này, Iraq đặc biệt nhạy cảm với các biện pháp, vì cần phải phục hồi sau chiến tranh và lệnh trừng phạt.  Hồi tháng Năm, Iraq đã thực hiện chưa đến một nửa cam kết của mình, do đó nước này phải giảm bù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала