Bộ Ngoại giao Nga: Cần khôi phục liên lạc quân sự Nga và NATO

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Rõ ràng, cần phải khôi phục lại mối liên lạc, hoạt động quân sự bình thường giữa Nga và NATO. Quan điểm này được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Alexander Grushko phát biểu hôm thứ Bảy, ngày 6 tháng 6.

Quan hệ Nga và NATO

“Hiện nay, chưa bao giờ nhu cầu khôi phục hoạt động liên lạc trên các tuyến quân sự, bình thường hóa hợp tác quốc phòng vốn bị phía NATO cắt đứt hoàn toàn, lại cấp thiết như vậy. Tuy nhiên, chưa hề có biến chuyển gì trong vấn đề này”, - đại diện Bộ Ngoại giao LB Nga nói.

Thứ trưởng Grushko chỉ ra rằng khối NATO không hề đưa ra bất cứ câu trả lời cụ thể nào trước những đề xuất mà Moskva đưa ra nhằm cải thiện tình hình trong lĩnh vực an ninh quân sự ở châu Âu. Những vấn đề này bao gồm giảm leo thang căng thẳng thông qua chuyển hướng khu vực tập trận, huấn luyện khỏi đường tiếp giáp giữa Nga và NATO, cải thiện cơ chế ngăn chặn sự cố quân sự nguy hiểm và tránh những hiểu lầm không đáng có về kế hoạch hành động của nhau.

Khối tên lửa phòng không S-400 “Triumph” - Sputnik Việt Nam
Mỹ cố gắng đẩy Nga và Trung Quốc ra khỏi thị trường vũ khí quốc tế

Giải thích lý do tại sao Moskva không phản hồi đề xuất của Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Nga (NRC), Thứ trưởng Ngoại giao Grushko tái khẳng định rằng cuộc họp của NRC được triệu tập không phải khi có đề xuất mà là khi đã đạt được kết quả thỏa thuận giữa tất cả các quốc gia thành viên NRC.

“Cho đến nay, không hề tồn tại thỏa thuận nào như thế. Cũng không có một chương trình nghị sự tích cực chung cho NRC, vì NATO đã ngừng tất cả mọi hoạt động hợp tác thiết thực với Nga. Chúng tôi cho rằng những cuộc họp của RNC nên được triệu tập khi có cơ hội thực sự đóng góp vào việc cải thiện tình hình trong lĩnh vực an ninh quân sự ở châu Âu”, - ông Grushko nói.

Theo lời Thứ trưởng, đề xuất của NATO trong khuôn khổ NRC nhằm giải quyết vấn đề bất ổn ở phía đông nam Ukraina, dường như là vô nghĩa đối với Nga do liên minh này không có bất kỳ vai trò nào trong việc giải quyết cuộc xung đột nội bộ của chính quyền Ukraina.

Ông Grushko nhấn mạnh rằng các thành viên của liên minh đang thảo luận về chủ đề này tại cuộc họp của Hội đồng Thường trực OSCE, trong khi Pháp và Đức, với tư cách là thành viên thường trực của nhóm Bộ Tứ có trách nhiệm thông báo tới đồng minh của mình về những vấn đề liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала