Nga nối lại chương trình sản xuất tên lửa Rokot không có Ukraina tham gia

© Ảnh : Khrunichev State Research and Production Space Center tên lửa Rokot
tên lửa Rokot - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) -Trung tâm Khrunichev (trực thuộc Roscosmos) đã khôi phục chương trình sản xuất tên lửa chuyển đổi Rokot trên cơ sở loại tên lửa đạn đạo RS-18B Stilet (UR-100N UTTKh) đã được loại bỏ khỏi biên chế trực chiến, nguồn tin của Sputnik trong ngành tên lửa vũ trụ cho biết.
“Bộ Quốc phòng và Trung tâm Khrunichev đã ký hợp đồng nối lại chương trình này”, nguồn tin nói.

Trước đó có thông tin Trung tâm Khrunichev đang tiến hành chế tạo tên lửa Rokot-2 có hệ thống điều khiển của Nga để thay thế cho hệ thống trước đây do Ukraina sản xuất trang bị cho Rokot, được chế tạo tại nhà máy Khartron ở Kharkov. Kể từ sau năm 2014, Ukraina đã ngừng cung cấp thiết bị này sang Nga, khiến cho việc phóng tên lửa đẩy gặp khó khăn, vì vậy nên Nga quyết định từ bỏ loại thiết bị này.

Sau khi thống nhất với bên quốc phòng, tên lửa mới được gọi là "Rokot-M", nguồn tin của cơ quan này cho biết.

Roscosmos - Sputnik Việt Nam
Roscosmos công bố đấu thầu cung cấp tên lửa đẩy Proton-M

Tổng cộng, chương trình Rokot trước đó đã thực hiện 35 vụ phóng tên lửa đẩy, đưa lên quỹ đạo 75 thiết bị hoạt động trong không gian với nhiều mục đích khác nhau (kể cả ba lần phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur). Chương trình kết thúc sau vụ phóng ngày 27 tháng 12 năm 2019. Lần đó tên lửa đẩy Rokot đã đưa vệ tinh thông tin Gonets-M lên quỹ đạo.

Theo các tài liệu của Trung tâm Khrunichev mà Sputnik được biết, tổng chi phí chế tạo tên lửa Rokot-2 sẽ vào khoảng 50 triệu USD. Cụ thể, việc phát triển hệ thống điều khiển của Nga sẽ cần 10 triệu USD, chế tạo tầng đẩy Briz-KM-2 và chuẩn bị cơ sở sản xuất để chế tạo nó - 15 triệu đô la, hiện đại hóa các tổ hợp kỹ thuật và bệ phóng tại sân bay vũ trụ Plesetsk - 6,5 triệu đô la, chuẩn bị và thực hiện vụ phóng đầu tiên ra mắt loại tên lửa mới - 11 triệu USD.

Tài liệu cho biết rằng cho đến năm 2028, theo chương trình Rokot-2 sẽ có hơn bốn chục tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18B được loại ra khỏi biên chế trực chiến, có thể được sử dụng để phóng lên vũ trụ.

Vận hành tên lửa Rokot ngoài Roscosmos và Bộ Quốc phòng Nga, còn có liên doanh giữa Nga và châu Âu là Eurockot Launch Services GmbH, có trụ sở tại Bremen (Đức). Đây là liên doanh giữa tập đoàn Ariane Group và Trung tâm Khrunichev. Vào tháng 11 năm 2018 đoàn đại biểu của Trung tâm Khrunichev và Ariane Group đã tiến hành đàm phán tại châu Âu về việc thực hiện dự án Rokot-2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала