Iraq khẳng định sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong tháng 6 và tháng 7

Tân Bộ trưởng dầu mỏ Iraq, ông Ihsan Abdul Jabbar, trong cuộc điện đàm mới đây với ông Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia, đã khẳng định Baghdad sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong tháng 6-7 và giai đoạn tiếp theo, thông báo Sputnik nhận được từ cơ quan báo chí Bộ dầu mỏ Iraq cho biết.

Hai bộ trưởng đã thảo luận việc tăng cường quan hệ song phương và hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

“Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Iraq hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong tháng 6 và tháng 7, cũng như chương trình cắt giảm sản lượng trong giai đoạn tiếp theo ", - tuyên bố cho biết.

Bộ trưởng Abdul Jabbar cho biết ông đã thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia của mình về tình hình thị trường dầu mỏ thế giới và những nỗ lực của nhóm OPEC+ nhằm ổn định thị trường. Theo ông, Iraq ủng hộ những nỗ lực của các nước thành viên trong liên minh theo hướng này.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
WSJ: Mỹ đe dọa sẽ tước quyền tiếp cận tiền bán dầu của Iraq
"Iraq dự định tuân thủ các thỏa thuận OPEC+ và tất cả các bước đi nhằm bình ổn thị trường thế giới, bất chấp những thách thức và khó khăn về tài chính và kinh tế", - Bộ trưởng Iraq nói.

Những thỏa thuận mới của nhóm OPEC+ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5 với quy định cắt giảm sản lượng ở mức 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong hai tháng, sau đó ngày 6 tháng 6 các nước trong liên minh đã thống nhất gia hạn thỏa thuận sang tháng Bảy. Tiếp đó mức cắt giảm sẽ hạ bớt xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ đó đến cuối năm 2020, và 5,8 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 4 năm 2022. Cơ sở để tham chiếu là sản lượng khai thác tháng 10 năm 2018, nhưng riêng đối với Liên bang Nga và Saudi Arabia mức giảm là 11 triệu thùng/ngày, tương đương tỷ lệ giảm tương ứng trong ba giai đoạn trên là 23%, 18% và 14%. Đồng thời, các quốc gia không thực hiện đủ nghĩa vụ của mình trong tháng 5-6 đã cam kết trong vòng từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ thực hiện bồi hoàn nghĩa vụ này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала