Nam phi công người Anh đã tự thở được 48 giờ

© Ảnh : Hải Yến - TTXVNBệnh nhân lên xe trở về nhà tại tỉnh Bắc Giang.
Bệnh nhân lên xe trở về nhà tại tỉnh Bắc Giang. - Sputnik Việt Nam
Bản tin lúc 18h ngày 14/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh) đã cai thở máy được 48 giờ, ngưng toàn bộ kháng sinh, đang dần hồi phục.

Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của bệnh nhân thứ 91

Chiều 14/6, Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết nam phi công người Anh đã cai thở máy được 48 giờ, bệnh nhân tự thở với oxy 2lít/phút, thở chậm hơn. Bệnh nhân thứ 91 hiện tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 chân còn yếu. Người bệnh còn cần nhiều tuần để phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới. 

Lực lượng y tế đo thân nhiệt người dân khi vào bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Phát hiện một thuyền viên dương tính với Covid-19

Tính đến nay, nam phi công bước sang ngày thứ 88 điều trị, bệnh nhân đã ngừng lọc máu 18 ngày và sang ngày thứ 10 ngừng ECMO (kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). Là bệnh nhân nguy kịch và cũng là bệnh nhân cuối cùng có quốc tịch nước ngoài điều trị tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tính đến phương án ghép phổi để cứu tính mạng cho nam phi công.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, sức khỏe của nam phi công đã hồi phục một cách đáng kinh ngạc. Chỉ sau 9 ngày ngưng sử dụng ECMO, bệnh nhân đã cai được máy thở. Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng 1 loại kháng sinh điều trị cho bệnh nhân và hiện chỉ phải dùng 1 loại thay vì trước đó phải dùng kháng sinh kết hợp. Tính đến nay, bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau. Chức năng thận của bệnh nhân đã bình thường, chức năng tim, gan của bệnh nhân tốt. Hằng ngày bệnh nhân được tập vật lý trị liệu, phơi nắng mỗi buổi sáng.

Kỹ thuật viên đang nghiên cứu chế tạo vaccine Covid-19 của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phi công người Anh mắc Covid-19 ngưng lọc máu liên tục

Gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tính đến 18h chiều 14/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, đây là ngày thứ 59 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tăng lên 10.271 trường hợp. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 189 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 9.138 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 944 người.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 334 trường họp mắc Covid-19, đã điều trị khỏi cho 323 người (chiếm 96,7% tổng số ca mắc). Cả nước hiện còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại 7 cơ sở y tế, trong đó còn 7 người dương tính, các bệnh nhân còn lại đã âm tính 1 lần trở lên.

Việt Nam hiện đứng thứ 155/215 quốc gia, vùng lãnh thổ về số ca nhiễm và là 1 trong 30 quốc gia, vùng lãnh thổ chưa có người tử vong vì Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала