Tờ báo The Guardian bị yêu cầu đóng cửa vì quá khứ liên quan tới chế độ nô lệ

© AP Photo / Lefteris PitarakisTờ báo The Guardian
Tờ báo The Guardian - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ở Anh, nhiều người dân đang yêu cầu đóng ấn phẩm The Guardian. Bản kiến nghị đã nhận được chữ ký của hơn sáu nghìn người.

Lý do là vì quá khứ liên quan tới chế độ nô lệ của tờ báo:  The Guardian được thành lập vào thế kỷ 19 bằng tiền đóng góp của các đồn điền bông có sử dụng sức lao động của nô lệ. Nhà văn Tony Parsons đã chỉ ra sự giả dối khi ấn phẩm hiện nay đang đăng tải những bài báo ủng hộ những người phá hủy các di tích, và thậm chí thu thập quyên góp cho phong trào Black Lives Matter. Nhà văn yêu cầu đóng cửa tờ báo The Guardian và đã soạn thảo ra đơn kiến nghị tương ứng.

Những người tham gia biểu tình phản đối cảnh sát lộng hành trên một đường phố của Paris. - Sputnik Việt Nam
Mặc cảm tội lỗi: theo gương Hoa Kỳ, cảnh sát Pháp phải quỳ xuống

Ban biên tập của tờ báo cũng bị nhắc nhở về lịch sử gần 160 năm trước: trong cuộc Nội chiến ở Hoa Kỳ, tờ báo đã lên tiếng phản đối ông Abraham Lincoln, người muốn xóa bỏ chế độ nô lệ.

The Guardian là một tờ nhật báo tự do cánh tả ở Anh, một trong những ấn phẩm được kính trọng nhất trên thế giới. The Guardian được thành lập tại Manchester vào năm 1821 dưới tên The Manchester Guardian. Vào giữa thế kỷ 20, tờ báo đổi tên như hiện nay. Trang web của tờ báo được truy cập nhiều nhất trong số các tờ báo Anh.

Bạo loạn ở Hoa Kỳ

Làn sóng bạo loạn đã dấy lên tại một số quốc gia sau khi người Mỹ gốc Phi George Floyd bị thiệt mạng do hành động của một sĩ quan cảnh sát ở Hoa Kỳ. Cái chết của ông đã làm dấy lên cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Một trong những yêu cầu của người biểu tình là phá hủy các tượng đài vinh danh các nhân vật lịch sử có mối liên hệ nào đó với việc thuộc địa hóa và buôn bán nô lệ. Ở Mỹ, nạn nhân của những người biểu tình là tượng đài của Columbus. Sau khi phá hủy các tượng đài vinh danh những người thuộc Liên minh miền Nam Hoa Kỳ, người biểu tình bắt đầu gỡ bỏ các phim ngắn và phim bộ có bóng dáng lãng mạn hóa chế độ nô lệ. Trong số đó có cả những  bộ phim kiệt tác như "Cuốn theo chiều gió". Ở Anh, người biểu tình yêu cầu phá hủy tượng đài cựu Thủ tướng Winston Churchill và Mahatma Gandhi. Tượng đài Robert Milligan và Edward Colston đã bị dỡ bỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала