Mỹ kêu gọi Nga và Trung Quốc không bảo vệ Iran trước IAEA

© AP Photo / Hans PunzIAEA
IAEA - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ kêu gọi Nga và Trung Quốc không bảo vệ Iran khỏi sự chú ý của IAEA, ông Brian Hook, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran nói.

“Sự vô trách nhiệm” của Nga và Trung Quốc

Vào thứ Sáu, Hội đồng Thống đốc IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Iran cung cấp quyền tiếp cận hai địa điểm mà cơ quan này muốn điều tra. Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. 

Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc hy vọng bảo tồn sự hợp tác của IAEA và Iran trong khuôn khổ JCPOA

"Thật không may, Nga và Trung Quốc đã cố gắng bảo vệ Iran khỏi sự chú ý chặt chẽ. Vì là các cường quốc hạt nhân, Trung Quốc và Nga có trách nhiệm đặc biệt - không hỗ trợ các quốc gia chơi trò mèo vờn chuột với IAEA. Tiếng nói của họ thật vô trách nhiệm, cộng đồng quốc tế xứng đáng được nhiều hơn thế", - ông Hook nói trong cuộc họp báo.

Trường hợp đầu tiên trong lịch sử

Về phần mình, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và an ninh toàn cầu Christopher Ford nói rằng Iran là nước lần đầu tiên trong lịch sử từ chối cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân của mình theo các thỏa thuận bảo vệ với các quốc gia đã ký kết Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân.

Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Mikhail Ulyanov, trước đó tuyên bố rằng Nga không thấy bất kỳ gợi ý nào cho thấy Iran hiện đang tiến hành các hoạt động hạt nhân tại hai cơ sở được kể đến trong nghị quyết của IAEA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала