Ông Trump không loại trừ khả năng ngừng liên lạc với Trung Quốc

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn còn khả năng Mỹ ngừng liên lạc với Trung Quốc. Ông viết điều này trên trang Twitter cá nhân vào hôm thứ Năm 18 tháng Sáu.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, việc cắt đứt quan hệ giữa các quốc gia có thể xảy ra trong những điều kiện nhất định. Tuy nhiên ông không nói rõ đó là những điều kiện gì.

Trước đó, ngày 18 tháng 6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Trung Quốc đã xác nhận tất cả các nghĩa vụ của mình theo giai đoạn một của trong thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

Cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước bắt đầu vào tháng 7 năm 2018. Khi đó Washington đưa ra mức thuế 25% đối với 818 loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 34 tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp đáp trả đối kháng. Sau đó, hai bên liên tục đưa ra những mức thuế mới.

​Ngày 23 tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa 24 tổ chức của Trung Quốc vào danh sách đen do hoạt động đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia của nước Mỹ.

Ngày 4 tháng 6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc gây ra đại dịch coronavirus. Ông nhấn mạnh rằng trước khi dịch bệnh bùng phát, Bắc Kinh đã có một năm bất lợi nhất trong 67 năm gần đây do chính sách của họ.

Trump gọi thỏa thuận thương mại giữa hai nước là một thỏa thuận tuyệt vời, lưu ý rằng nó cho phép khắc phục giá trị thâm hụt thương mại lên tới 500 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày hôm sau Trump lại nói rằng sự lây lan COVID-19 khiến ông phải nhìn nhận lại hiệp định thương mại với Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng coronavirus đã trở thành "món quà tồi tệ từ Trung Quốc". Sự lây lan dịch bệnh này bắt đầu theo nghĩa đen ngay sau khi thỏa thuận được ký kết.

Về phần mình, ngày 10 tháng 6 Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy (Zhang Hanhui) đã gọi những lời công kích của Mỹ nhằm vào Trung Quốc hoàn toàn bị chính trị hóa và lưu ý rằng Bắc Kinh luôn sẵn sàng hợp tác với Washington.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала