Ấn Độ thả lính Trung Quốc bị bắt ở Ladakh

© AP Photo / Mukhtar KhanNgười lính Ấn Độ ở Ladakh
Người lính Ấn Độ ở Ladakh - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Ấn Độ đã thả các binh sĩ Trung Quốc bị bắt giữ trong cuộc xung đột ở Ladakh, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đường bộ Vijay Kumar Singh tuyên bố (trước đó ông từng giữ chức vụ thủ trưởng lực lượng lục quân).

Cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc 

Vòng xoáy căng thẳng mới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước tại thung lũng Galvan ở Ladakh tối  15 tháng 6. Theo dữ liệu của chính quyền Ấn Độ, có 20 quân nhân thiệt mạng trong vụ việc.

«Một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng Trung Quốc đã thả những quân nhân Ấn Độ mà họ bắt làm tù binh. Cũng chính như vậy, chúng tôi đã thả những người lính Trung Quốc bị bắt giữ», - ông Singh tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình News24.

Ông cũng lưu ý rằng «phía chúng tôi có 20 người thiệt mạng, thì tôi tin chắc là số người chết của bên kia phải nhiều gấp đôi». Tuy nhiên, Bộ trưởng không cung cấp bằng chứng cho nhận xét này.  

Vùng Ladakh, Himalaya  - Sputnik Việt Nam
Những ngọn núi trên dãy Himalaya giống với biển Đông như thế nào?
«Chúng tôi ở phía mình, họ ở phía bên họ. Sau đó, một số người từ phía chúng tôi chuyển sang phía bên kia và ngược lại. Chúng tôi không tiết lộ toàn bộ thông tin này, vì không phải là tất cả đều cần biết», - ông Singh nói.

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu tồn tại tranh chấp lãnh thổ về quyền sở hữu khu vực miền núi ở địa bàn phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh phía đông-bắc. Tuyến kiểm soát thực tế, thay thế biên giới giữa hai nước, chạy trong khu vực Ladakh. Mùa thu năm 1962, tranh chấp này đã phát triển thành cuộc chiến biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký các thỏa thuận về gìn giữ hòa bình ở những khu vực tranh chấp.

Hồi cuối tháng 5, Ấn Độ và Trung Quốc đã điều một số đơn vị quân đội đến Ladakh tới tuyến kiểm soát thực tế. Điều này xảy ra sau cuộc đụng độ của các binh sĩ trong khu vực hồ trên núi cao Pangong Tso ngày 5-6 tháng 5. Theo tin của truyền thông Ấn Độ, việc tăng cường cơ số quân của mỗi bên bắt đầu sau khi các binh sĩ Trung Quốc dựng dãy lều bạt gần sông Galvan và bắt đầu công việc xây dựng.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố, cuộc đụng độ xảy ra do hệ quả những nỗ lực của phía Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi trình tự đã đồng thuận về tuân thủ tuyến kiểm soát thực tế trong vùng thung lũng Galvan. Còn theo phía Trung Quốc, các binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua ranh giới tuyến kiểm soát thực tế, dẫn đến đụng độ ác liệt. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối và cảnh cáo Ấn Độ trong tương quan sự cố mới ở biên giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала