Trung Quốc công bố dự luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bắc Kinh (Sputnik) - Hôm thứ Bảy, chính quyền Trung Quốc đã tiết lộ chi tiết văn bản của dự luật về an ninh quốc gia ở Hồng Kông do Ủy ban Thường vụ của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (cơ quan lập pháp chính của Trung Quốc) soạn thảo.

Dự luật An ninh Quốc gia Hồng Kông được công bố

Hôm thứ Sáu, dự luật đã được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hay Ủy viên hội Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, nhưng theo kết quả cuộc họp kéo dài ba ngày kết thúc hôm thứ Bảy tại Bắc Kinh, văn bản đã không được nêu trong danh sách các văn bản được thông qua. Theo các nguồn tin của South China Morning Post, việc bỏ phiếu cho phiên bản cuối cùng của dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông có thể diễn ra trong một cuộc họp đặc biệt trong vài tuần tới.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phản đối Anh trước tuyên bố của Johnson về Hồng Kông

Dự luật ở giai đoạn đề xuất đã gây ra một loạt chỉ trích và bất mãn từ phía các lực lượng chống chính phủ Hồng Kông và một số quan chức phương Tây, gồm 6 chương, được chia thành 66 điều. Trong số các chương, gồm quy định chung, nhiệm vụ và cơ chế đảm bảo an ninh quốc gia của Hồng Kông, tội phạm và trừng phạt, xác định thẩm quyền và thực thi, có một chương về việc thành lập các cơ quan của chính phủ trung ương Trung Quốc về duy trì an ninh quốc gia ở Hồng Kông và các điều khoản bổ sung.

Được biết, văn bản của dự luật quy định rõ ràng các nghĩa vụ chính của chính quyền trung ương Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, cũng như trách nhiệm lập hiến của Hồng Kông trong việc duy trì an ninh quốc gia.

Dự luật nêu rõ các quy tắc rõ ràng về phòng chống, đàn áp và trừng phạt bốn loại tội phạm ở Hồng Kông, gồm hoạt động ly khai, âm mưu làm suy yếu chính quyền nhà nước, hoạt động khủng bố, âm mưu với nước ngoài hoặc các lực lượng ở nước ngoài nhằm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia .

Cần lưu ý rằng sau khi văn bản của dự luật được soạn thảo, các bộ ngành liên quan đặc biệt tham khảo quan điểm của chính phủ Hồng Kông, nghiên cứu cẩn thận tất cả các ý kiến ​​và đề xuất được đưa ra, có tính đến tình hình thực tế ở Hồng Kông. Văn bản dự luật đã nhiều lần được xem xét và cải thiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала