Người đưng đầu Bộ Tư pháp: Doanh nghiệp Mỹ giúp Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ

© AFP 2022 / POOL/GETTY IMAGES NORTH AMERICA William Barr
William Barr - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tư pháp và Tổng công tố Hoa Kỳ William Barr cho rằng các công ty Mỹ đã giúp Trung Quốc trong cuộc đua kinh tế và công nghệ, khi đặt lợi nhuận của chính họ lên trên lợi ích quốc gia.

Các công ty Mỹ không nghĩ về lợi ích quốc gia

Không nêu tên các công ty cụ thể, Barr khó chịu lưu ý rằng đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ "sẵn sàng — theo kết quả cuối cùng, nhiều người trong số họ - hy sinh khả năng tồn tại lâu dài của các công ty của họ để kiếm lợi nhuận ngắn hạn".

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vật lộn với ý chí của Trung Quốc, mong muốn siết chặt phương Tây trong các lĩnh vực như 5G và công nghệ di động, thì "cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã trở thành một phần lớn của vấn đề", ông Barr  nói với Fox News trong cuộc phỏng vấn.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không thể thiếu Huawei

Trong số các biện pháp cần được thực hiện để chống lại sự thống trị của Trung Quốc, người đứng đầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tin rằng cần phải kiểm soát các nhà khoa học Trung Quốc "được cử tham gia các chương trình công nghệ quan trọng của chúng tôi", cũng như khuyến khích các nước phương Tây sử dụng thiết bị của công ty Phần Lan Nokia và công ty Thụy Điển Ericsson với tư cách là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G.

Tất cả các biện pháp này đều nhằm ngăn chặn Huawei tham gia triển khai cơ sở hạ tầng mạng thế hệ thứ năm ở châu Âu.

Bộ trưởng Tư pháp và Tổng công tố Hoa Kỳ William Barr thậm chí còn nhắc đến Chiến tranh thế giới thứ hai, đồng thời bổ sung thêm: các công ty Mỹ có thể quên rằng họ cần phải trung thành với Hợp chúng quốc Hoa Kỳ .

"Các công ty Mỹ đứng về phía Hoa Kỳ trong chiến tranh. Và tất cả các đặc quyền và lợi thế, sự ổn định,thượng tôn pháp luật và khả năng kiếm tiền với tư cách công ty và cũng như cá nhân đều xuất phát từ sức mạnh của đất nước này", ông Barr nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала