Triều Tiên chuẩn bị 12 triệu truyền đơn để phát tán sang Hàn Quốc

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnh Bắc Triều Tiên
 Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà xuất bản và cơ sở in ấn các cấp ở Bình Nhưỡng đã in 12 triệu tờ truyền đơn để phát tán sang Hàn Quốc, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Trước đó KCNA thông báo rằng chính quyền CHDCND Triều Tiên không có kế hoạch rải truyền đơn sang Hàn Quốc sau khi kêu gọi Seoul từ bỏ ý tưởng này.

Hãng thông tấn lưu ý rằng để chuẩn bị cho việc rải truyền đơn Triều Tiên đã chuẩn bị thiết bị chuyên dụng, trong đó có hơn 3 nghìn quả bóng bay đủ mọi hình dạng. Các cơ sở in ấn ở những tỉnh khác cũng đang “khẩn trương chuẩn bị in thêm vài triệu truyền đơn nữa”.

Trước đó, KCNA tuyên bố rằng Triều Tiên đã bắt đầu chuẩn bị tờ rơi cho chiến dịch tuyên truyền chống lại Hàn Quốc. Cam đoan sẽ đem đến cho chính phủ Hàn Quốc "một thời kỳ khó khăn" và "sự báo thù", cơ quan này nói rằng một loạt tờ rơi và tài liệu tuyên truyền để phát tán ở miền Nam Triều Tiên đã được in, và sinh viên của các tất cả các trường đại học có điều kiện đang chuẩn bị gửi chúng sang Hàn Quốc và "bắt đầu cuộc chiến" ngay khi Triều Tiên cho đi vào khu vực biên giới.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Triều Tiên đe dọa trả đũa Hàn Quốc về chuyện thả truyền đơn

Trwisc tình hình đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ ngay lập tức kế hoạch phát tán truyền đơn. Chính quyền Hàn Quốc gọi hành động này của CHDCND Triều Tiên là sự vi phạm rõ rệt đối với thỏa thuận liên Triều.

Quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng do một số tổ chức ở Hàn Quốc tiến hành chiến dịch dùng bóng bay làm bằng nhựa polyethylene bơm không khí nóng thả sang lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Triều Tiên nhiều lần yêu cầu chấm dứt các hành động này theo tuyên bố chung năm 2018 của các nhà lãnh đạo miền Nam và miền Bắc Triều Tiên về việc từ bỏ thái độ thù địch với nhau. Nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục phát tán truyền đơn, khiến Bình Nhưỡng phải tuyên bố rằng "sự kiên nhẫn của họ đã hết".

Bất chấp những lời hứa của chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện ngay một số biện pháp làm dịu tình hình và tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động rải truyền đơn, Triều Tiên không đồng ý hòa giải. Ngày 16 tháng 6, Triều Tiên đã phá hủy trụ sở Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nằm trên lãnh thổ nước này gần khu phi quân sự (DMZ) ở thành phố Kaesong. Ngày hôm sau, Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa quân đến khu vực biên giới và tiếp tục tập trận tại đó, đưa nhân viên cảnh sát dân sự trở lại các đồn quan sát quân sự trong khu phi quân sự đã được rút đi trước đây theo thỏa thuận năm 2018, và cũng sẽ bắt đầu chiến dịch tuyên truyền chống lại Hàn Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала