Nhà Trắng thông báo: ông Trump quyết định phá vỡ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

© AP Photo / Shannon Stapleton, PoolCậu bé cầm cờ Trung Quốc và Mỹ tại Bắc Kinh
Cậu bé cầm cờ Trung Quốc và Mỹ tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ông Peter Navarro, Cố vấn Thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cho biết ông Trump đã quyết định chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh những nhận định ở Hoa Kỳ về việc coronavirus có nguồn gốc từ Trung Quốc.
"Nó bị chấm dứt", - ông Navarro nói trên kênh truyền hình Fox News khi trả lời câu hỏi liệu thỏa thuận này có bị chấm dứt hay không.
"Đây là thời điểm bước ngoặt. Họ đến đây ngày 15 tháng 1 để ký thỏa thuận thương mại, cũng là tròn hai tháng kể từ khi họ biết được rằng virus lây lan",  - ông Navarro nói.
Tiền tệ của Trung Quốc và Hoa Kỳ trên nền của biểu đồ - Sputnik Việt Nam
Mỹ không định thảo luận với Trung Quốc về các điều khoản mới trong thỏa thuận thương mại

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15 tháng 1, theo đó Washington bảo lưu mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ USD, mức thuế 7,5% đối với số hàng hóa trị giá 120 tỷ USD. Thỏa thuận quy định rằng phía Trung Quốc sẽ mua hàng công nghiệp của Mỹ tổng trị giá 75 tỷ USD, hàng hóa thuộc lĩnh vực năng lượng trị giá 50 tỷ USD, hàng nông sản trị giá 40 tỷ USD, ngoài ra Trung Quốc sẽ phải chi thêm khoảng 35-40 tỷ USD trong hai năm tới để mua dịch vụ của Mỹ. Như vậy Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ đưa trạng thái mất cân bằng trị giá hàng trăm tỷ đô-la mỗi năm trong trao đổi thương mại với Trung Quốc, về các chỉ số "trung thực".

Về mặt chính thức, Bắc Kinh và Washington vẫn chủ trương sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận thương mại như trước, tuy nhiên phía Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ theo đuổi chính sách bảo hộ, do đó cản trở việc thực thi thỏa thuận, trong khi đó Hoa Kỳ bắt đầu điều tra xem chính sách của Bắc Kinh. trong cuộc chiến chống coronavirus đúng đắn đến đâu, và không loại trừ Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nghiêm trọng nếu chứng minh được nước này có lỗi trong việc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала