Theo tà đạo gây tội ác man rợ: Đề nghị tử hình Phạm Thị Thiên Hà

© Ảnh : Huyền Trang-TTXVNBị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa.
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Tại phiên xét xử vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác ở Bình Dương, đại diện VKSND tỉnh xác định bị cáo Phạm Thị Thiên Hà là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, tội ác man rợ, gây nguy hiểm cho xã hội, xét thấy không còn có thể cải tạo nên đề nghị tuyên mức ánh cao nhất là tử hình.

Tại phiên xét xử vụ thi thể được đổ bêtông cũng xuất hiện tình tiết bất ngờ khi mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành cho rằng con mình chưa chết và không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo.

Xử vụ thi thể trong bêtông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết

Sáng nay 26/6, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xác người trong bê tông từng gây chấn động dư luận hơn một năm về trước. HĐXX đã thực hiện xét hỏi người thân các nạn nhân trong vụ án.

Quang cảnh phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Để không ăn thịt đồng loại: Lời khai sốc vụ đổ bê-tông phi tang xác ở Bình Dương

Đáng chú ý, trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bà N.T.K.T. (49 tuổi, mẹ nạn nhân Trần Trí Thành, ngụ TP.HCM) cho rằng con trai mình chưa chết.

“Tôi biết là họ đang khai man. Tôi nghĩ là con tôi chưa chết. Tôi không biết chôn cất con tôi như nào. Nhà đòn (mai táng) cũng không cho tôi xem thi thể con tôi”, bà N.T.K.T nói.

HĐXX cho biết cơ quan điều tra đã lấy dấu vân tay, cũng như thu được chứng minh nhân dân của Thành.

Mặc dù vậy, bà T. vẫn kiên quyết khẳng định bấy nhiêu chứng cứ chưa đủ để chứng minh đó là thi thể của Thành. Bà cho rằng cơ quan chức năng chưa giám định ADN và khi được xem các hình ảnh về thi thể thì bà thấy nạn nhân vụ án không giống con trai mình.

Đồng thời, bà T. không yêu cầu xử lý hình sự cũng không yêu cầu bồi thường đối với 4 bị cáo.

“Tôi nhìn đầu con tôi qua hình thì đầu con tôi không phải đầu như vậy? Đầu con tôi vuông hơn, to ngang và dài hơn không phải như trong ảnh chụp tử thi. Tôi nghĩ họ không giết con tôi. Tôi cũng không yêu cầu bồi thường”, mẹ của nạn nhân Thành khẳng định.

Về phần mình, đại diện gia đình nạn nhân Trần Đức Linh (quê Nghệ An) cho rằng khi sau khi nhảy lầu bị thương, ông Linh còn có thể kêu “cứu tôi với”. Điều này cho thấy khi đó ông Linh vẫn còn sức khỏe. Tuy nhiên, các bị cáo không ứng cứu mà thậm chí còn tát, đánh ông như hồ sơ cáo trạng.

“Lúc bố tôi nhảy từ trên lầu xuống vẫn còn kêu cứu được. Lúc đó Hà là người tỉnh táo nhất đã không có biện pháp cấp cứu, để cho Thành đánh bố tôi và Hà cũng đánh bố tôi dẫn đến bố tôi bị chết. Khi bố tôi chết, tất cả các bị cáo không báo cho gia đình tôi mà còn xâm phạm thi thể bố tôi”, đại diện gia đình ông Linh nói.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, con của ông Linh yêu cầu xử lý nghiêm các bị cáo.

“Tại phiên tòa hôm nay, cả 4 bị cáo đều khai nhận không thành khẩn. Vì vậy tôi đề nghị HĐXX xem xét tất cả các hành vi của các bị cáo để xét xử đúng người, đúng tội”, con của nạn nhân Trần Đức Linh nhấn mạnh.

Trả lời tại tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) cho hay dù bản thân có trình độ thạc sĩ, có hiểu biết nhưng “nghe theo và nhận tội là để chia sẻ với “sư phụ” Phạm Thị Thiên Hà”.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Sputnik Việt Nam
Vụ đổ bê tông xác chết ở Bình Dương: Công an thực nghiệm hiện trường

Về phần mình, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) cho biết sẵn sàng chia sẻ một phần chi phí để Hà thực hiện trách nhiệm dân sự, bồi thường cho các bị cáo vì đây là “mẹ chia sẻ với con”.

Nói trước tòa, cha của Phạm Thị Thiên Hà gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân. Ông cho hay đã nhiều lần ra tiếng khuyên can nhưng Hà không nghe. Vụ án xảy ra là hết sức đau lòng.

Cha của Hà cho biết cá nhân ông cam kết trong khả năng của mình sẽ có đóng góp chi phí để bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình các nạn nhân.

Các bị cáo theo tà đạo, cuồng tín, mù quáng nên giết người tàn ác

Chiều 26/6, VKSND tỉnh Bình Dương đã đưa ra quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đó, Đại diện VKSND nhận định đủ cơ sở xác định nhóm 4 bị cáo (Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 41 tuổi và Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi) đã cùng nhau tụ tập, “tu luyện” với nhau ở nhiều địa phương như Khánh Hòa, Bình Dương, TP.HCM.

Tại Bình Dương, Phạm Thị Thiên Hà trong vai trò trưởng nhóm đã đặt ra phương pháp tu luyện khổ hạnh với việc “tịnh cốc”, nhịn ăn. Do không chịu đựng được, một số người đã bỏ đi.

Thời gian sau, Phạm Thị Thiên Hà đã lên kế hoạch cùng đồng bọn ra tay sát hại 2 nạn nhân. VKS xác định hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Giết người, Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm.

Trả lời tại phiên tòa, bị cáo Hà phủ nhận việc giết Linh và cho rằng có 5 điểm không đồng ý với cáo trạng truy tố của VKS. Về vấn đề này, VKS cho rằng việc tu luyện là tự nguyện nhưng khi Linh chịu không được, Hà lại không cho Linh rút lui. Khi Linh nhảy lầu bỏ trốn, Hà đã bắt vào lại.

Khi nạn nhân Linh đã suy kiệt, Hà cùng Thành đã đánh khiến nạn nhân chết. Như vậy, việc Linh chết là tất yếu khách quan. Việc Hà cho rằng Linh không chết là không có cơ sở.

Hà phủ nhận vai trò của mẹ mình là bà Phạm Thị Hồng Hoa trong việc giết nạn nhân Trần Trí Thành. Tuy nhiên, cơ quan công tố nhận định Hà là người đề ra phương án, các bị cáo còn lại tuân thủ theo chỉ đạo của Hà. Do Hoa là mẹ Hà nên Hà đã thông báo cho mẹ mình biết kế hoạch sát hại.

Sau khi bị bắt, các bị cáo không được tiếp xúc với nhau nên lời khai tại cơ quan điều tra là khách quan, đúng trình tự pháp luật. Những thay đổi về lời khai sau này của các bị cáo là không được chấp nhận.

Mặc dù do sức khỏe yếu, không trực tiếp tham gia giết thành nhưng bị cáo Phạm Thị Hồng Hoa đã ở phòng niệm kinh. Điều này có thể xem là giúp sức về mặt tinh thần cho các bị cáo khác thực hiện hành vi. Từ những nhận định trên, cơ quan công tố cho rằng trong vụ án này, Hà là người chủ mưu còn 3 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Căn nhà nơi xảy ra vụ án mạng.  - Sputnik Việt Nam
Vụ 2 xác chết đổ bê tông ở Bình Dương: Khởi tố 4 bị can

VKS khẳng định theo hiến pháp và pháp luật, mọi công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không một tôn giáo nào. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Những hành vi của các bị cáo trong vụ án này hoàn toàn trái quy định Hiến pháp và pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng tốt đẹp. Xuất phát từ suy nghĩ và hành động tà đạo, cuồng tín, mù quáng, các bị cáo đã thực hiện hành vi giết người một cách tàn ác.

Cần thiết loại bỏ Phạm Thị Thiên Hà khỏi xã hội: Đề nghị tử hình

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ, VKSND tỉnh Bình Dương khẳng định việc buộc tội các bị cáo về tội danh và hình phạt là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Lời khai của các bị cáo tại phiên toà là không phù hợp với chứng cứ tại hiện trường, kết quả khám nghiệm tử thi, lời khai tại cơ quan điều tra và kết quả thực nghiệm hiện trường. Hành vi giết nạn nhân Linh, Viện KSND xác định khi nạn nhân Linh đã kiệt sức không thể tiếp tục tu luyện nữa và bỏ trốn thì Hà bắt nhốt vào trong phòng, bắt Linh tiếp tục tu luyện khi đã không còn sức lực. Mặt khác, khi nạn nhân Linh nhảy lầu bỏ trốn, đau đớn kêu cứu nhưng Hà không cứu chữa, không cho ăn uống mà còn đánh đập nạn nhân. Do đó, Viện KSND xác định đây là hành vi giết nạn nhân Linh”, đại diện VKSND tỉnh Bình Dương nói.

Đặc biệt, các bị cáo đã bàn bạc cách thức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể để sát hại nạn nhân Trần Trí Thành. Điều này được xem là phạm tội có tổ chức. Các bị cáo thực hiện tội phạm đến cùng.

“Về hành vi giết nạn nhân Thành, Viện KSND xác định các bị cáo tự khai đều có sự bàn bạc, sắp xếp, tính toán kỹ lưỡng khi giết nạn nhân Thành để “tiêu diệt quỷ”. Bị cáo Hoa còn cầu nguyện trong khi các bị cáo khác giết Thành. Đại diện Viện KSND khẳng định các bị cáo đã giết người bị phụ thuộc cả vật chất lẫn tinh thần. “Các bị cáo cho rằng nạn nhân Thành bị quỷ nhập phải tiêu diệt là căn cứ mù quáng, mang tính tà đạo, trái với pháp luật”, VKS nêu quan điểm.

VKS nhận định đây là những tình tiết tăng nặng. Trong quá trình điều tra xét xử, 4 bị cáo không tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Mặc dù vậy, VKS cũng xem xét tình tiết giảm nhẹ như gia đình bị cáo có công với cách mạng…

Một phần chiếc thùng lớn chứa thi thể thứ nhất được phát hiện trong đêm 15/5.  - Sputnik Việt Nam
Vụ 2 xác chết bị đổ bê-tông ở Bình Dương: Động cơ gây án là gì?

Tuy nhiên, Phạm Thị Thiên Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, có nhiều tình tiết tăng nặng, tại tòa chỉ ăn năn một phần nhưng xét thấy không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội.

Do đó, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị đề nghị tuyên mức án cao nhất là tử hình.

Đóng vai trò thứ 2 trong vụ án là Lê Ngọc Phương Thảo. Bị cáo che giấu tội phạm và cùng Hà phi tang xác của Thành và Linh.

VKS xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo được nhưng cần thiết phải cách ly xã hội một thời gian dài. Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Thảo 22-23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm.

Đóng vai trò thứ 3 trong vụ án là Nguyễn Ngọc Tâm Huyên. Bị cáo còn phạm tội không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19-21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa đóng vai trò thấp nhất trong vụ án. VKS đề nghị tuyên phạt Hoa từ 13-15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Giết nạn nhân để triệt đường quỷ dữ: Hai người kịp bỏ trốn

Trong phiên xét xử ngày hôm nay, HĐXX hỏi bị cáo Hoa về đối tượng tôn thờ mà Hà đưa ra, là tôn thờ ai? Bị cáo Hà tự tìm hiểu các tôn giáo, phim ảnh cổ của Trung Hoa để lập ra một “tôn giáo” riêng, phương pháp tu luyện riêng, như vậy bị cáo Hà có đặt tên cho tôn giáo đó hay không? Có đối tượng tôn thờ hay không? Lúc này bị cáo Hoa trả lời là không và tiếp tục khẳng định không tham gia giết nạn nhân Thành.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyên chủ trì buổi họp công bố thông tin ban đầu về vụ thảm sát  - Sputnik Việt Nam
Vụ đổ bê tông hai xác chết ở Bình Dương: Lộ thêm nghi can và tình tiết mới

HĐXX cho công bố bút lục số 45 do bị cáo Hoa tự khai: “Giết Thành để triệt đường quỷ dữ. Thấy Thành bị nhốt ở trong phòng nếu xổng ra ngoài có thể giết hết chúng tôi vì vậy chúng tôi thống nhất giết Thành để trừ quỷ dữ”.

Tuy nhiên, sau khi công bố bản tự khai nhưng bị cáo Hoa không thừa nhận đã tự khai như vậy, nhưng thừa nhận đúng là chữ viết của mình.

HĐXX tiếp tục cho công bố bản tự khai của bị cáo Hoa, trong đó Hoa khai nhận:

“Tôi chắp tay quay mặt về hướng phòng của Thành để niệm kinh pháp, lúc đó trời đang mưa. Tôi niệm kinh pháp được một lúc lâu thì nghe nói Thành chết rồi tôi mới ngừng niệm kinh pháp”.

Tại bản tự khai này có chữ ký của bị cáo Hoa và chữ ký của luật sư bảo vệ cho bị cáo Hoa. Đến thời điểm này thì bị cáo Hoa im lặng.

Theo cáo trạng, ngoài nhóm 4 bị cáo nêu trên và 2 nạn nhân Thành và Linh, ban đầu nhóm tu luyện của Hà còn có Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu tập. Phạm Thị Thiên Hà là trưởng nhóm.

Căn nhà nơi xảy ra vụ án mạng.  - Sputnik Việt Nam
Lý do nhóm tu luyện cuồng tín Pháp Luân Công ở Bình Dương đổ bê tông phi tang 2 xác chết

Nhóm 8 người này đã tập luyện nhiều nơi như tại Khánh Hòa, TP.HCM nhưng bị chính quyền nơi đây ngăn cấm. Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để tiếp tục tu luyện.

Nhận thấy phương pháp tu luyện của Hà là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã bỏ trốn sau đó.

Tại phiên xử hôm nay, ngoài trách nhiệm hình sự, VKSND tỉnh Bình Dương cũng có ý kiến về trách nhiệm dân sự của các bị cáo đối với gia đình các nạn nhân.

Tranh luận tại tòa với VKSND tỉnh Bình Dương để bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Xuân Chiến (bảo vệ cho bị cáo Thiên Hà) cho rằng Hà không phạm tội giết nạn nhân Trần Đức Linh.

Luật sư Chiến đánh giá, Hà nhận thức là do Linh đã nhịn ăn nhiều ngày, nếu cho ăn ngay sẽ có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, Hà đã lau người để chăm sóc cho Linh từ từ hồi phục lại.

Luật sư cũng cho rằng Hà có thái độ khai báo thành khẩn. Hà đã thừa nhận hành vi giết Thành. Đối với khoản tiền 300 triệu đồng mà nạn nhân Trần Đức Linh đưa cho Hà thì Hà đã tự nguyện khai báo, không che giấu chứng tỏ sự thành khẩn, thành thật của bị cáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала