Sắp xuất hiện khách hàng mua dầu lớn nhất thế giới

© AP Photo / Andy WongTòa nhà của Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc Sinopec tại Bắc Kinh
Tòa nhà của Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc Sinopec tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc mua chung dầu thô. Nếu thương lượng thành công, trên thế giới sẽ xuất hiện khách hàng mua nguyên liệu thô lớn nhất, có thể tác động đến giá thành, như thông báo của Bloomberg.

Liên minh lọc dầu Trung Quốc sẽ trở thành khách hàng lớn nhất mua nguyên liệu

Trong nhóm tương lai bao gồm China Chemicals & Chemical Corp. (Sinopec), Sinoool, PetroChina và China National Offshore Oil Corporation (CNOOC). Cơ quan quản lý đã phê duyệt liên minh, mà sức mua cùng nhau là 5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Девушка в маске от смога на площади Таньянмень в центре Пекина - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có thể dẫn đầu thế giới về việc chuyển dịch sang năng lượng xanh

Như tờ báo cho biết, việc thành lập một liên minh như vậy sẽ cho phép các công ty né tránh cuộc chiến giá dầu. Thoạt đầu, họ muốn nộp đơn đăng ký chung mua một số loại dầu của Nga và châu Phi trên thị trường giao ngay.

Ở giai đoạn đầu tiên, những thay đổi trong việc mua hàng có thể nhắm đến loại dầu Siberia ESPO, được cung cấp qua đường ống Đông Siberia - Thái Bình Dương. Đơn mua hàng chung có thể sớm nhất là vào tháng 6.

Các thành viên của liên minh thừa nhận khả năng mở rộng để sau đó các nhà máy lọc dầu độc lập kể cả những công ty nhỏ từ tỉnh Sơn Đông cũng sẽ tham gia.

Ý tưởng liên minh tự phát nảy sinh trong bối cảnh giá cả tăng cao trên thị trường giao ngay, đồng thời với sự khởi đầu phục hồi kinh tế Trung Quốc sau đại dịch coronavirus. Từng có kinh nghiệm tương tự là nhóm mua chung đồng tinh chất  mà các nhà luyện kim Trung Quốc đã tạo lập năm 2003. Hiện tại, 80% nhập khẩu sản phẩm này vào Trung Quốc là thông qua nhóm chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала