Ông Trump xúc phạm và hạ nhục bà Merkel và bà May trong các cuộc điện đàm

MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những cuộc điện đàm kín đã gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel là "đồ ngốc" và cáo buộc bà chịu ảnh hưởng của Nga, còn cựu Thủ tướng Anh Theresa May bị ông ta gọi là "ngu" khi chỉ trích bà nhu nhược trong chuyện Brexit, kênh truyền hình CNN dẫn nguồn đưa tin.

Theo tin của kênh truyền hình này, Tổng thống Hoa Kỳ trong khi nói chuyện điện thoại với bà Merkel và bà May đã xúc phạm hai người khi có những phát ngôn "công kích thậm tệ". Theo một trong những nguồn tin, những lời lẽ chỉ trích của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khi ấy "gần như là hung bạo".

"Có một số điều ông ta nói với bà Angela Merkel đơn giản là không thể tin được: ông ta gọi bà ấy là "đồ ngốc" và cáo buộc bà ấy bị người Nga bắt thóp... Ông ta thể hiện thái độ hết sức thô bạo (trong các cuộc nói chuyện điện thoại) đối với những người ông ta coi là yếu thế hơn mình, và lại tỏ ra yếu thế trước những người mà lẽ ra ông ta phải có thái độ cứng rắn", - một trong những nguồn tin của kênh truyền hình cho biết.

Một quan chức Đức giấu tên xác nhận rằng các cuộc gọi được nhận định là "hết sức bất thường" đến nỗi Berlin phải thực hiện những biện pháp đặc biệt để giữ bí mật cuộc trò chuyện. Quan chức được kênh truyền hình dẫn lời nói cách cư xử của ông Trump tỏ ra "rất hung hăng", sau khi lưu ý rằng chính vì vì lý do này mà nhóm người được phép theo dõi các cuộc điện đàm của bà Merkel đã bị thu hẹp.

Donald Trump và Angela Merkel  - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel dự định tiếp tục hợp tác với Tổng thống Trump

"Chế giễu và nhục mạ", theo các nguồn tin của kênh truyền hình, là tính chất các cuộc trò chuyện của ông Trump với bà May, người bị ông ta “gọi là "đồ ngu", là người nhu nhược ("động vật không xương sống") do cách tiếp cận của bà này đối với các vấn đề Brexit, NATO và nhập cư".

Ngoài ra, theo các nguồn tin, trong các cuộc điện đàm ông Trump thường xuyên "chế giễu và hạ nhục" các nhà lãnh đạo phương Tây khác, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cả hai vị Thủ tướng Justin Trudeau của Canada và Scott Morrison của Úc đều từng bị ông Trump công kích.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình này, một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng của các quốc gia khác, như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong các cuộc trò chuyện kín qua điện thoại lại thường tỏ ra “nắm cửa trên” trước người đồng cấp Hoa Kỳ của họ, khiến một số quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng ông Trump là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước.

Dẫn nguồn tin ẩn danh trong các quan chức Nhà Trắng và cơ quan tình báo Mỹ, kênh truyền hình nhận xét rằng ông Trump "không sẵn sàng một cách có hệ thống để thảo luận các vấn đề quan trọng". Được biết, ông Trump thường hay "bốc đồng" trong mối quan hệ với các nhà lãnh đạo nước ngoài, kết luận này, theo nhận định của hai nguồn cung cấp tin cho kênh truyền hình, được nhiều người nhất trí, như các cựu Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là Herbert McMaster và John Bolton, cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, cũng như cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và các quan chức tình báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала