Phát hiện chủng virus cúm lợn mới ở Trung Quốc

CC0 / Pixabay / con lợn
con lợn - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có khả năng phát triển thành đại dịch. Chủng virus cúm này được gọi là G4 EA H1N1 và có một vài điểm tương đồng với virus cúm lợn năm 2009, bắt đầu bùng phát ở Mexico và lây lan khắp thế giới trong cùng năm đó, kênh 9 News đưa tin.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng mặc dù chủng virus này mới chỉ lây lan trong loài lợn, nhưng nó có "tất cả các đặc điểm nổi bật" cho thấy có khả năng truyền từ người sang người. Cho đến thời điểm hiện tại chủng virus này không phải là mối đe dọa, nhưng các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy gần đây trong số các công nhân giết mổ và chăn nuôi lợn ở Trung Quốc có những trường hợp nhiễm virus chủng mới.

"Lợn được coi là loài vật mang mầm bệnh hoặc là "những cái bình để hòa trộn các loại "virus cúm có khả năng phát triển thành đại dịch", các nhà nghiên cứu viết trong một bài báo được đăng trên tạp chí “Bản tin của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia” (Proceedings of the National Academy of Sciences).

Nhân viên y tế trước khi bắt đầu kiểm tra hành khách tại sân bay Sheremetyevo. - Sputnik Việt Nam
Cúm gia cầm, cúm lợn và dịch cúm mới. Đại dịch trong quá khứ đã dạy ta những gì?

Theo nhận định của các nhà khoa học, việc giám sát virus cúm lợn một cách có hệ thống có ý nghĩa rất quan trọng để có thể cảnh báo sớm về đại dịch tiềm ẩn tiếp theo. Người ta cũng phát hiện ra rằng virus này dễ dàng lây truyền trong loài chồn với nhau.

Trong bài báo các nhà nghiên cứu viết rằng các biện pháp kiểm soát virus cúm lợn và theo dõi chặt chẽ sự lây lan của chúng cần được thực hiện nhanh chóng. Cộng đồng khoa học cũng cần đẩy nhanh việc phát triển vaccine ngừa loại virus này.

"Từ dữ liệu được trình bày có thể thấy rõ rằng đây là một loại virus cúm lợn có thể xuất hiện ở người", - ông Edward Holmes, chuyên gia sinh học tại Đại học Sydney chuyên nghiên cứu về mầm bệnh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Science Magazine.

Theo ông, rõ ràng cần phải hết sức chú ý kiểm soát tình hình đối với chủng virus mới này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала