Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các cư dân Hồng Kông

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteNgoại trưởng Pompeo.
Ngoại trưởng Pompeo. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các cư dân Hồng Kông và đáp trả hành động của chính quyền Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự do của cư dân vùng lãnh thổ này, như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.
«Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đứng về phía những người dân yêu tự do ở Hồng Kông và đáp trả các cuộc tấn công của Bắc Kinh đánh vào tự do ngôn luận, báo chí và hội họp, cũng như luật pháp thượng tôn, vốn cho đến nay đã cho phép lãnh thổ này phát triển phồn vinh. Hôm nay là một ngày buồn đối với Hồng Kông và những người yêu tự do trên khắp Trung Quốc», - tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ nêu rõ.
Hồng Kông  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì Hồng Kông

«Luật rồng hà khắc»

Theo lời ông Pompeo, quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc áp đặt «luật rồng hà khắc» về an ninh quốc gia ở Hồng Kông sẽ «phá hủy quyền tự trị của lãnh thổ này và là một trong những thành tựu nhất của Trung Quốc».

«Hồng Kông đã phô trương cho thế giới thấy những gì mà nhân dân Trung Quốc tự do có thể đạt được - một trong những nền kinh tế thành công nhất và xã hội năng động nhất thế giới. Nhưng bệnh hoang tưởng của Bắc Kinh và nỗi sợ hãi trước khát vọng của nhân dân đã dẫn đến phá hủy chính nền tảng thành công của lãnh thổ, biến «một quốc gia, hai hệ thống» thành «một quốc gia, một hệ thống», - ông Pompeo nhận xét.

Theo lời ông, hành động của chính quyền Trung Quốc một lần nữa chứng tỏ rằng các cam kết của Bắc Kinh, tức là Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 và Luật Cơ bản, chỉ là «những từ ngữ trống rỗng». Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng tố rằng trong những năm gần đây CHND Trung Hoa đã vi phạm các thỏa thuận với Tổ chức Y tế Thế giới, với Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên Hợp Quốc.

«Những ngôn từ trống rỗng»

«Đây là những điển hình mà thế giới không thể làm ngơ. Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên buông tay khi Trung Quốc nuốt chửng Hồng Kông vào cái hàm rồng độc đoán toàn trị», - ông Pompeo nói.
Tòa nhà chọc trời Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ bán tài sản ở Hồng Kông trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

Ông Pompeo nhắc rằng vào tuần trước Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế về visa-thị thực đối với các quan chức trọng trách của Đảng Cộng sản Trung Quốc, những nhân vật «chịu trách nhiệm phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông». Ngoài ra, Hoa Kỳ đình chỉ việc xuất khẩu công nghệ quốc phòng và công nghệ có tính năng kép sang Hồng Kông. Các ưu tiên dành cho vùng lãnh thổ này cũng sẽ bị huỷ bỏ.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích, Bắc Kinh kêu gọi không can thiệp vào các công việc thuần tuý nội bộ của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала