Boris Johnson đề xuất con đường nhận quốc tịch Anh cho 3 triệu người Hồng Kông

© REUTERS / TYRONE SIUNgười biểu tình luật an ninh quốc gia Hồng Kông
Người biểu tình luật an ninh quốc gia Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã lên án việc Trung Quốc áp dụng Luật An ninh quốc gia, làm suy yếu các quyền tự do dân sự được hứa hẹn với Hồng Kông, Time đưa tin. Đáp lại hành động của Bắc Kinh, Johnson tuyên bố ý định đơn giản hóa thủ tục nhận quyền công dân cho 3 triệu người Hồng Kông.

Đề xuất của Thủ tướng Anh cho cư dân Hồng Kông

Phát biểu trước thành viên nghị viện vào hôm thứ Tư, Johnson gọi việc thông qua  bộ luật là «hành vi vi phạm rõ ràng và trắng trợn» Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1985. Cụ thể, trong thỏa thuận quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý nói rằng lãnh thổ được trao quyền tự trị rộng rãi cho đến năm 2047, tức là trong vòng 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền cho Trung Quốc. Trong suốt thời gian này, các quyền đặc biệt phải được dành riêng cho cư dân Hồng Kông.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ cho rằng luật mới phá hoại các quyền tự do dân sự đã cam kết với Hồng Kông, trao cho Trung Quốc quyền lực rộng lớn để trấn áp các tội chính trị khác nhau, mà người dân trong khu vực hiện có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Anh không can thiệp vào công việc của Hồng Kông

Trong ngày đầu tiên sau khi luật có hiệu lực, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để chống lại những người biểu tình tham gia cuộc tuần hành hàng năm vào ngày kỷ niệm lãnh thổ chuyển đổi từ Vương quốc Anh sang Trung Quốc vào năm 1997, và thực hiện hàng trăm vụ bắt giữ.

Như Time lưu ý, người mang hộ chiếu quốc gia Anh tại Hồng Kông hiện có thể ở Anh mà không cần thị thực chỉ trong sáu tháng. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới của chính phủ, công dân Hồng Kông với tư cách là công dân Anh ở nước ngoài có thể ở lại trong nước với cơ hội học tập và làm việc trong vòng 5 năm. Ngoài ra, họ có thể đệ đơn nhận tình trạng tị nạn. Sau khi trải qua tổng cộng 6 năm ở Anh, họ sẽ có thể nộp đơn xin quốc tịch.

Hiện tại, khoảng 350 nghìn người mang hộ chiếu quốc gia Anh sống ở Hồng Kông và 2,6 triệu người khác được quyền nhận quốc tịch Anh. Ấn phẩm nhắc lại rằng cư dân Hồng Kông đã từng có thể nộp đơn xin hộ chiếu như vậy kể từ khi áp dụng vào năm 1987 cho đến ngày 30 tháng 6 năm 1997, tức là 1 ngày trước khi thống nhất Hồng Kông với Trung Quốc. Hơn nữa, bất kỳ cư dân nào trong khu vực sinh ra sau ngày này đều không có quyền được nhận hộ chiếu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала