NATO lo ngại tàu ngầm Nga tăng cường hoạt động ở Bắc Đại Tây dương

© Sputnik / Oleg Lastochkintàu ngầm "Varshavyanka" của Nga
tàu ngầm Varshavyanka của Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các đại diện NATO nói rằng vào cuối năm 2019 Nga đã tiến hành một loạt những cuộc tập trận lớn ở Bắc Đại Tây dương, có 10 tàu ngầm tham gia. Báo The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm ngày 2/7.

Theo các nguồn tin của báo, tàu ngầm đã rời căn cứ ở vùng bờ biển Bắc Cực của Nga và di chuyển về hướng Bắc Đại Tây dương. Tờ báo nhận định đây là “những cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh” và cho rằng mục đích tập trận là để “phô trương sức mạnh”.

Theo các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ và các đồng minh của họ, Nga triển khai tàu ngầm ở Đại Tây Dương ngày càng thường xuyên hơn và lưu lại ở đó dài ngày hơn, điều này được cho là có thể đe dọa tàu chiến của NATO.

"Chúng tôi thường xuyên quan sát thấy tình trạng này: số lượng tàu ngầm nhiều hơn, đi xa hơn và lưu lại trong thời gian lâu hơn", - Phó Đô đốc Keith Blount, Tư lệnh Bộ chỉ huy Hải quân NATO cho biết.

Tờ báo cũng trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc của Nga, ông Alexandr Moiseev, hồi tháng 3 nói rằng Hải quân Nga đang mở rộng phạm vi địa lý trong hoạt động chiến đấu và tuần tra.

Tàu NATO tiến vào Biển Đen để tập trận - Sputnik Việt Nam
NI giải thích tại sao Nga có lý do để lo sợ sự xâm lược từ NATO
"Đối với chúng tôi việc hơn mười tàu ngầm thuộc các lớp khác nhau thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trên biển cùng một lúc đã trở thành hoạt động thông thường", - Tư lệnh khi đó cho biết, và nói thêm rằng đội tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc đã tham gia tích cực vào cuộc tập trận “Lá chắn đại dương” của Hải quân Nga, hoàn thành nhiệm vụ ở Đại Tây dương và Bắc Băng dương.

Vào tháng 12 năm ngoái, tập đoàn truyền thông Đức RND dẫn báo cáo của NATO cho biết hoạt động của tàu ngầm Nga năm 2019 được tăng cường đến mức cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Người phát ngôn của NATO bà Oana Lungescu khẳng định rằng điều này liên quan trước hết đến khu vực phía bắc Đại Tây dương và Biển Na Uy.

Vào ngày 1 tháng 7, Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga thông báo rằng Hạm đội phương Bắc của Nga đang theo dõi các cuộc tập trận của NATO ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Cuộc tập trận hải quân Dynamic Mongoose 2020 của NATO đã bắt đầu ngày 29 tháng 6 ở ngoài khơi Iceland. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến ngày 10 tháng 7, lực lượng tham gia có năm tàu ngầm, năm tàu chiến và năm máy bay tuần tiễu chống ngầm của Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Nauy và Iceland.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала