Chuyên gia Nga: Mỹ khó có thể thay đổi quyết định về Hiệp ước bầu trời mở

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến ngân hàng ảnhSergei Ryabkov
Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Moskva không hy vọng Mỹ xem xét lại quyết định rút khỏi thỏa thuận tại hội nghị các quốc gia tham gia Hiệp ước bầu trời mở, sẽ được tổ chức vào ngày 6 tháng 7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết.
"Tôi không mong đợi bất kỳ sự tiến triển và thay đổi đáng kể nào về lập trường của các nhà thầu chính trong quy trình này. Sẽ là ngây thơ nếu hy vọng Mỹ bất ngờ tuyên bố tại hội nghị rằng họ đang xem xét lại quyết định của mình" – ông Ryabkov nói.

Mặt khác, theo Thứ trưởng Nga, sẽ là sai lầm không kém khi cho rằng "vì một số lý do Nga sẽ rời khỏi phương hướng của mình. Trong những tuần gần đây Nga đã liên tục tuyên bố công khai và đằng sau cánh cửa đóng kín rằng logic lập trường của Moskva là không thay đổi."

Bộ Ngoại giao Đức dẫn lời người đứng đầu, ông Heiko Maas - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bình luận về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
“Chúng tôi xuất phát từ thực tế là, trong mọi trường hợp, đa số các bên tham gia thỏa thuận đều công nhận thực tế này” - ông Ryabkov nói thêm.

Hiệp ước bầu trời mở

Trước đó Mỹ tuyên bố rằng ngày 22 tháng 5 họ sẽ chính thức thông báo cho các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời mở về việc Mỹ ra khỏi thỏa thuận, sau đó 6 tháng sẽ không tuân thủ các điều khoản của hiệp ước này. Lý do Mỹ ra khỏi Hiệp ước được cho là Nga đã không tuân thủ các điều khoản thỏa thuận. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump không loại trừ rằng quyết định có thể thay đổi nếu Moskva bắt đầu tuân theo văn kiện này.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc của phía Mỹ.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 là một trong những biện pháp để xây dựng lòng tin ở châu Âu sau chiến tranh lạnh. Hiệp ước có hiệu lực từ năm 2002 và cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng vũ trang và hoạt động của nhau. Hiệp ước bầu trời mở có 34 nước tham gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала