Cựu Tổng thống Bolivia Morales bị buộc tội khủng bố

MOSKVA (Sputnik) - Viện Công tố Bolivia cáo buộc tội danh khủng bố và tài trợ khủng bố cho cựu Tổng thống Evo Morales, báo La Nacion đưa tin.

Bên công tố cho rằng ông Morales đã điều phối việc phong tỏa thực phẩm đối với các thành phố trong các cuộc đụng độ vào tháng 11 năm 2019. Để làm bằng chứng, Viện Công tố đã trích dẫn đoạn băng ghi âm trong đó có phát ngôn được cho là của cựu Tổng thống, đưa ra lời khuyên cho những người ủng hộ ông cách đưa thành phố La Paz vào vòng vây. Ông Morales phủ nhận tính xác thực của đoạn băng này.

Trước đó, Quyền Tổng thống Bolivia Jeanine Agnes đã nói trong một cuộc họp báo rằng bà sẽ không thông qua luật bảo vệ cựu Tổng thống Evo Morales khỏi các thủ tục tố tụng hình sự. Bà Agnes cho biết chính quyền không thể bảo vệ những người “truy bức và lừa dối người dân Bolivia”, cũng như giễu cợt họ.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Morales tin rằng Hoa Kỳ muốn tống ông vào tù

Tuyên bố từ chức

Evo Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 2019 trong bối cảnh biểu tình rầm rộ, sau đó ông đã sang Mexico tị nạn cùng với các đại diện khác của ban lãnh đạo đất nước. Ông Morales gọi sự việc diễn ra khi đó là một cuộc đảo chính và tuyên bố sẵn sàng trở về nước.

Cáo cuộc biểu tình nổi loạn ở Bolivia bắt đầu ngay sau khi công bố kết quả cuộc bầu cử người đứng đầu nhà nước diễn ra vào ngày 20 tháng 10. Ông Morales giành chiến thắng ngay trong vòng bầu cử đầu tiên. Đối thủ của ông là cựu Tổng thống Carlos Mesa không công nhận kết quả bỏ phiếu. Chính quyền bị cáo buộc gian lận kết quả bầu cử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала