LHQ nói về việc bọn khủng bố lợi dụng COVID-19 để tuyên truyền

LHQ (Sputnik) - Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga, bao gồm Tổ chức IS* và Al-Qaeda*, đang sử dụng chủ đề coronavirus trong những clip quảng bá được phát trên mạng của mình để tuyên truyền và kêu gọi bạo lực. Đây là phát biểu của bà Ghada Fathi Waly, Giám đốc Văn phòng LHQ về chống ma túy và tội phạm, tại một hội nghị về chống khủng bố.

Theo bà, "cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra vẫn còn lâu mới kết thúc".

"Nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng thế giới sau COVID-19 sẽ bị nghèo đi. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, sẽ có từ 71 triệu đến 100 triệu người có thể lâm vào tình trạng cực kỳ nghèo đói. Trong tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng, ILO ước tính rằng thu nhập của khoảng 1,6 tỷ công nhân trong khối kinh tế phi chính thức đã giảm 60% ", - bà Fathi Waly nói.

Bà lưu ý rằng gần 77% lao động trẻ tuổi trên thế giới tham gia vào khu vực kinh tế phi chính thức. Theo bà, những người này không thể thực hiện công việc từ xa và không được bảo vệ đầy đủ về mặt xã hội.

Здание ООН в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam
LHQ xây dựng chiến lược mới chống khủng bố

Những người nghèo nhất và ít được bảo vệ nhất chính là đối tượng dễ bị các nhóm tội phạm có tổ chức và những kẻ khủng bố lợi dụng nhất, bà Waly chỉ rõ.

Tính dễ bị tổn thương trước khủng bố trong bối cảnh đại dịch

"Al Qaeda* và IS* (Nhà nước Hồi giáo) đã đưa virus vào nội dung tuyên truyền trực tuyến nhằm tuyển mộ những người ủng hộ hoặc kích động bạo lực", -bà Fathi Waly nhấn mạnh.

Với viễn cảnh việc làm hạn chế mà những người trẻ tuổi và nhóm người yếu thế trong xã hội phải đối mặt, những kẻ khủng bố chắc chắn sẽ tìm cách lợi dụng sự bất mãn của họ, bà phân tích.

"Một công trình nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2019 đã rà soát những dữ liệu liên quan đến IS* và xác định rằng việc thiếu cơ hội kinh tế và thất nghiệp là những yếu tố chính dẫn đến những hành động cấp tiến và cực đoan", - bà Fathi Wally nhận định.

* Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала