Thay vì khách du lịch, những kẻ cướp bóc đã mò đến thành phố cổ Bagan ở Myanmar

© Sputnik / Fedor VilnerMyanmar
Myanmar - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Những kẻ cướp bóc thường xuyên có ý định trấn cướp những ngôi đền bị khách du lịch bỏ trống ở thành phố Pagan, cố đô của vương quốc cùng tên, nằm trên lãnh thổ của Myanmar hiện đại, như tin đưa của GulfNews.

Bagan, thành phố cổ năm ngoái được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, có hơn 3.500 di tích cổ, đền thờ, bích họa và điêu khắc. Chính quyền địa phương hy vọng rằng tình trạng mới của thành phố sẽ giúp tăng số lượng khách du lịch, nhưng do đại dịch, các điểm tham quan và khách sạn đang trống không, và điều này thu hút những kẻ cướp bóc.

“Khi khách du lịch ở đây, không có vụ cướp nào”

Chỉ vào đầu tháng 6, sau một loạt các vụ đột nhập vào vùng lãnh thổ linh thiêng này, 12 ngôi đền khác nhau đã bị cướp phá, những đồ vật độc đáo đã bị đánh cắp, bao gồm bảo tháp bằng đồng, tiền cổ và trang sức ngọc bích.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Khủng hoảng du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ: 70% đại diện của ngành đang phải ngồi không

Một số di tích có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, khi đó Bagan là thủ đô của một đế chế khu vực.

“Lần đầu tiên sau vài thập kỷ, địa điểm này bị hư hại nặng, ông Mint Thanh, phó giám đốc Cục Khảo cổ Bagan cho biết,- hồi khách du lịch thường xuyên lui tới, nơi này không hề không có vụ cướp bóc nào”.
“Chúng tôi làm việc cả ngày lẫn đêm, - trung tá cảnh sát Sein Win. - Mọi thứ trong tầm kiểm soát của chúng tôi, nhưng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng”.

Các đội tuần tra đi bộ, trên xe jeep, xe máy được triển khai khắp trong khu vực, nhưng lãnh thổ rộng lớn (50 km vuông) và có nhiều rắn độc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала