Trung Quốc nêu điều kiện tham gia đàm phán với Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí

© AFP 2022 / Ng Han GuanTên lửa DF-21 của Trung Quốc
Tên lửa DF-21 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc sẽ tham gia đàm phán ba bên về giải giáp vũ khí với Mỹ và Nga, nếu phía Mỹ đồng ý cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình xuống mắc ngang bằng với Trung Quốc, Vụ trưởng Vụ giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Thông (Fu Cong) tuyên bố.
"Cho đến bây giờ Hoa Kỳ vẫn chưa nói với chúng tôi là họ muốn gì khi chúng tôi tham gia đàm phán: muốn chúng tôi tăng kho vũ khí hạt nhân của mình lên ngang mức Hoa Kỳ hay là Hoa Kỳ sẵn sàng giảm kho vũ khí của mình xuống mức ngang bằng với Trung Quốc", - ông Phó Thông cho biết.

Điều kiện để gia hạn START-3

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump sẽ đưa ra sáng kiến về kiểm soát vũ khí với Nga và Trung Quốc

Trước đó, Hoa Kỳ đã nêu ra ba điều kiện để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3). Tờ Wall Street Journal trích nguồn tin chính thức nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể đồng ý gia hạn thỏa thuận nếu các bên đạt được tiến bộ trong việc đưa ra những biện pháp mới đảm bảo có thể kiểm chứng nghiêm ngặt, nếu tất cả các loại đầu đạn hạt nhân đều được tính đến, cũng như nếu Trung Quốc tham gia hiệp ước này.

Vào ngày 22 tháng 6, Nga và Hoa Kỳ đã thảo luận về việc gia hạn START-3 tại Vienna. Trong quá trình tham vấn đã bàn bạc về việc duy trì sự ổn định và tính chất có thể dự báo trong bối cảnh Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn đình chỉ hiệu lực sau khi Mỹ rút khỏi.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được hai vị Tổng thống Nga và Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Dmitry Medvedev và Barack Obama ký kết năm 2010. Thỏa thuận có hiệu lực vào năm 2011, hết thời hạn vào tháng 2 năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала