Trung Quốc so sánh kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc và Mỹ

© AP Photo / Ng Han GuanVũ khí Trung Quốc
Vũ khí Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn gấp 20 lần kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, việc Washington dự định nới rộng khoảng cách này và yêu cầu Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán ba bên về giải giáp vũ khí với Nga không gì khác hơn là nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm cởi trói cho mình để giành quyền thống trị quân sự.

Đây là ý kiến của ông Phó Thông (Fu Cong), Vụ trưởng Vụ giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí BNG Trung Quốc.

"Có sự cách biệt rất lớn giữa cấp độ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và cấp độ kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Tôi muốn đưa ra một con số. Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có quy mô khoảng 5.800-6.000 đầu đạn, gấp 20 lần quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Đây là theo số liệu của các cơ quan phân tích quốc tế có tên tuổi", - ông Phó Thông nói trong một cuộc họp thông tin báo chí chuyên ngành.
Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ nhắc về kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân huỷ diệt Liên Xô và Trung Quốc

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nhận thức rõ về sự cách biệt rất lớn này, cả về số lượng và chất lượng, và dự định tăng khoảng cách đó hơn nữa.

"Hoa Kỳ đang chuẩn bị đầu tư thêm 500 tỷ USD trong 10 năm tới và 1,2 nghìn tỷ USD trong 30 năm tới. Yêu cầu Trung Quốc tham gia vào đàm phán ba bên không có gì khác hơn là một cái cớ nhằm cởi trói cho mình để giành quyền thống trị quân sự", - nhà ngoại giao nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán không có nghĩa là nước này rút khỏi quá trình giải trừ hạt nhân quốc tế.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được ký năm 2010 hiện vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí duy nhất đang có hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала