Nhân chứng vụ luận tội Trump ra khỏi quân ngũ vì Tổng thống “trả thù”

© AP Photo / Andrew HarnikTrợ lý Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Đại tá Alexander Windman
Trợ lý Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Đại tá Alexander Windman - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nhân chứng trong vụ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung tá Alexander Windman đã rời quân đội sau 21 năm phục vụ, vì ông cho rằng tương lai của mình trong quân đội sẽ "luôn bị giới hạn" do sự trả thù chính trị từ Trump và các đồng minh, CNN đưa tin, dẫn lời luật sư David Pressman.

Tại sao Trump “trả thù” nhân chứng Windman trong vụ án luận tội?

Hồi tháng 2, Nhà Trắng đã bãi nhiệm Alexander Vindman - chuyên gia về Ukraina khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia sau khi ông làm chứng chống Donald Trump trong cuộc luận tội.

Theo luật sư, Windman đã trải qua một chiến dịch bắt nạt, đe dọa và trả thù do Trump khởi xướng sau lời khai của Trung tá hồi năm ngoái.

Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Trump sa thải loạt quan chức làm chứng chống lại mình trong phiên luận tội
“Tổng thống Mỹ đã cố gắng buộc Trung tá Windman phải lựa chọn giữa tuân thủ luật pháp hoặc làm hài lòng Tổng thống, giữa việc giữ lời thề hay giữ sự nghiệp của mình, giữa việc bảo vệ sự thăng tiến của ông hoặc sự thăng tiến cho các cộng sự của ông" - kênh CNN dẫn lời luật sư.

Được biết, Windman đã quyết định ra khỏi quân đội, thay vì đến Đại học Quân sự Quốc gia sau khi nói chuyện với các đại diện của Quân đội Hoa Kỳ, những người này thông báo với Trung tá rằng "có những lực lượng cản trở sự thăng tiến của ông ta trong quân đội".

Trung tá Alexander Windman là ai?

Windman là công dân Mỹ gốc Ukraina, trung tá quân đội Hoa Kỳ và cựu chuyên gia về Ukraina của Nhà Trắng. Theo tuyên bố của Windman trong các phiên điều trần Quốc hội, ông ta “biết tiếng Nga, tiếng Ukraina và một ít tiếng Anh”.

Thượng viện Hoa Kỳ trước đó đã tha bổng Trump cả hai tội lạm quyền và cản trở Quốc hội. Do đó, quá trình luận tội kết thúc thất bại và Trump vẫn tại vị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала