Trump đánh giá giai đoạn thứ hai của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

© AP Photo / Alex BrandonTổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông thậm chí không nghĩ về giai đoạn thứ hai của một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Nhiều thứ khác trong đầu

"Tôi không nghĩ về điều đó ngay bây giờ. Quan hệ với Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Họ đã có thể ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng đã không làm  ... Thành thật mà nói, tôi có rất nhiều điều khác ở trong đầu", ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Thỏa thuận thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhưng không làm ngơ trước "Trung Quốc hiếu chiến"
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15 tháng 1, theo đó Washington bảo lưu mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ USD, áp mức thuế 7,5% đối với số hàng hóa trị giá 120 tỷ USD. Thỏa thuận quy định phía Trung Quốc sẽ mua hàng công nghiệp của Mỹ tổng trị giá 75 tỷ USD, hàng hóa thuộc lĩnh vực năng lượng trị giá 50 tỷ USD, hàng nông sản trị giá 40 tỷ USD, ngoài ra Trung Quốc sẽ phải chi thêm khoảng 35-40 tỷ USD trong hai năm tới để mua dịch vụ từ Mỹ. Như vậy Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ đưa trạng thái mất cân bằng trị giá hàng trăm tỷ đô-la mỗi năm trong trao đổi thương mại với Trung Quốc, về các chỉ số "trung thực".

Buộc tội lẫn nhau

Về mặt chính thức, Bắc Kinh và Washington vẫn chủ trương sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận thương mại như trước, tuy nhiên phía Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ theo đuổi chính sách bảo hộ, do đó cản trở việc thực thi thỏa thuận, trong khi đó Hoa Kỳ bắt đầu điều tra xem chính sách của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống coronavirus đúng đắn đến đâu, và không loại trừ Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nghiêm trọng nếu chứng minh được nước này có lỗi trong việc này.

Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố rằng các hành động trong đại dịch coronavirus là minh bạch.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала