Chuyên gia: Trump dường như không nghiêm túc nghĩ về việc bán Puerto Rico

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp giao ban tại vườn hoa hồng gần Nhà Trắng ở Washington
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp giao ban tại vườn hoa hồng gần Nhà Trắng ở Washington - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể xem xét nghiêm túc khả năng bán Puerto Rico, một quết định như vậy rất có thể là sai lầm tiếp theo của ông, đặc biệt vì hòn đảo này không phải là tài sản riêng của Hoa Kỳ, Washington có thể trao quyền độc lập cho đảo, nhưng sẽ không bán nó.

Giám đốc của Quỹ nghiên cứu Hoa Kỳ mang tên Franklin Roosevelt tại Đại học quốc gia Moskva Yuri Rogulev nói với Sputnik.

Greenland - Sputnik Việt Nam
Trump đành mơ tiếp giấc mơ Greenland

Trump muốn bán Puerto Rico: sự thật hay tin đồn?

"Trump là một người cụ thể, ông ấy tiếp cận tất cả các vấn đề, kể cả chính trị, như ký một hợp đồng. Không có gì phải ngạc nhiên. Câu hỏi khác biệt - Puerto Rico không phải là một phần chính thức của Hoa Kỳ, không phải là một nhà nước, mà là một lãnh thổ hành chính thuộc quyền quản lý Hoa Kỳ", - chuyên gia nói.

Ông lưu ý người Mỹ "đưa ra một động thái như vậy khi, trong quá trình mở rộng thế kỷ 19, họ đã đến Thái Bình Dương và bắt đầu liếc nhìn xung quanh."

Hoa Kỳ gia nhập lãnh thổ như thế nào

"Họ sáp nhập Hawaii - ban đầu, đó cũng chỉ là một vùng lãnh thổ, sau đó thành một tiểu bang. Philippines cũng như vậy, nhưng sau đó họ giành được độc lập. Bây giờ vẫn còn một số hòn đảo ở Thái Bình Dương, cùng với đảo Guam, và bây giờ chính quyền Mỹ mãi không thể đi đến cuộc trưng cầu,  có chấp nhận nhập Puerto Rico vào Hoa Kỳ hay không", Rogulev giải thích. Theo ông, sự chậm trễ như vậy liên quan đến thực tế chi phí dành cho việc quản lý lãnh thổ mới, "nếu chấp nhận, họ (Hoa Kỳ) sẽ không nhận được bất cứ điều gì, chi phí sẽ tăng lên".

"Thêm vào đó là trách nhiệm. Do đó, Trump, đến đó sau cơn bão, buột miệng nói ra điều này, chứ không phải là ngoại giao", -Rogulev nói thêm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump bị tố có ý định bán một phần lãnh thổ phụ thuộc Mỹ

Tình trạng Puerto Rico

“Liên quan đến Puerto Rico, ở đây Hoa Kỳ có thể trao quyền độc lập và từ bỏ việc quản lý, nhưng về việc bán - điều này, tất nhiên, ông đã phóng đại. Tôi không nghĩ Trump nghiêm túc xem xét vấn đề này. Đây không phải là tài sản của Hoa Kỳ, hay thuộc địa, để có thể rao bán. Đơn giản chỉ cần đồng thuận về tư cách của vùng lãnh thổ và nhận được bồi thường", chuyên gia tóm tắt.

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ phụ thuộc vào Hoa Kỳ, nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ, nhưng không phải là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Người Puerto Rico có hai quốc tịch - Puerto Rico và Hoa Kỳ, tuy nhiên họ không có quyền tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала