Tuổi của Mặt trăng hóa ra ít hơn 85 triệu năm

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà vật lý địa cầu nghiên cứu hành tinh của Trung tâm hàng không vũ trụ Đức và các nhà nghiên cứu từ Đại học Manster đã sử dụng một mô hình toán học mới để xác định tuổi của Mặt trăng, từ đó thấy rằng nó trẻ hơn 85 triệu năm so với quan niệm từ trước đến nay. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Theo các giả thuyết trước đây về sự hình thành của Mặt trăng, người ta cho rằng ở dạng rắn, vệ tinh tự nhiên này đã xuất hiện khoảng 4,51 tỷ năm trước. Tuy nhiên, họ không bác bỏ giả thuyết về lịch sử ra đời của Mặt trăng, được hình thành sau vụ va chạm của Trái đất với protoplanet (phôi hành tinh) Theia.

Mặt trăng thực sự bao nhiêu tuổi?

Năm 1969. Người Mỹ đổ bộ xuống Mặt trăng. Bản thân sự kiện vẫn gây tranh cãi cho đến ngày nay. - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học giải thích vì sao con người không thể sinh sống trên Mặt Trăng và Sao Hỏa

Thảm họa vũ trụ đã làm cho những khối vật chất đất đá khổng lồ bị phóng vào quỹ đạo Trái đất, trở thành "cơ sở" để hình thành nên vệ tinh tự nhiên. Ngay từ thuở sơ khai, nó đã được bao phủ bởi một đại dương magma với độ sâu hơn 1000 km. Vệ tinh đó dần cứng lại, và hình thành một lớp vỏ trên bề mặt của nó. Cho đến tận bây giờ vẫn chưa thể xác định chính xác phải mất bao lâu để đại dương magma đó nguội đi và rắn lại được.

Để tính tuổi của Mặt trăng, các nhà khoa học đã sử dụng một mô hình máy tính mới dựa trên kết quả phân tích các quá trình rắn hóa magma khác nhau. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đại dương magma của Mặt trăng phải mất gần 200 triệu năm để rắn lại hoàn toàn, mặc dù các mô hình trước đó chỉ dự đoán khoảng 35 triệu năm cho quá trình này.

Từ đó, các nhà khoa học nhận định rằng Mặt trăng ở dạng rắn được hình thành 4.435 tỷ năm trước với sai số cộng hoặc trừ 0,025 tỷ năm. Độ tuổi này cũng phù hợp với độ tuổi hình thành lõi kim loại của Trái Đất, được xác định theo phương pháp nghiên cứu biến đổi của urani thành chì (phương pháp U-Pb).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала