Yemen yêu cầu cứu trợ: ai sẽ giúp đỡ?

Theo ấn phẩm của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế trên Twitter, được công bố vào ngày Chủ nhật, hơn một nửa dân số Yemen (khoảng 15 triệu người) cần được hỗ trợ lương thực và tiếp cận với nước uống. Đồng thời, những người không có nguồn thực phẩm sẽ tự động bị thiếu cả thuốc cơ bản và nước.

Đại diện chính thức của Bộ Y tế Yemen đề cập với Sputnik về những gì đang diễn ra ở nước này và liệu các tổ chức quốc tế có cố gắng cung cấp điều này hay sự giúp đỡ nào đó hay không.

Bộ Y tế bất lực

Cùng ngày, cùng với thông báo của Hội Chữ thập đỏ, Sana'a đã được cảnh báo rằng đất nước không còn nguồn lực để hỗ trợ ngay cả các lĩnh vực quan trọng - bệnh viện là nơi đầu tiên hứng chịu ảnh hưởng. Từ thứ hai, cơ sở y tế đã ra khỏi chế độ hoạt động bình thường.

Trẻ em tị nạn trong một trại dành cho những người di tản ở tỉnh Hajj, Yemen. - Sputnik Việt Nam
Khoảng 15 triệu người Yemen thiếu nước uống và thực phẩm
«Không có cách nào để cung cấp điện và theo đó, không biết bây giờ sẽ tuân thủ các điều kiện vệ sinh dịch tễ như thế nào nữa. Có lẽ, vẫn có thể bằng cách nào đó hỗ trợ công việc của họ, ít nhất là cho công việc cấp cứu ban đầu», - Thứ trưởng Bộ Y tế Yemen Ali Jahaf nói.

Theo đánh giá của quan chức, bước đi bắt buộc này sẽ khiến chính phủ ở Sana'a phải trả giá bằng hàng ngàn mạng sống - cả người lớn lẫn trẻ em.

Vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến

Đến lượt mình, đại diện chính thức của Bộ Y tế Yemen và Tổng giám đốc Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Quốc gia về dân số, Yusef al-Hadry, xác nhận rằng tình hình ở Yemen thực sự rất khó khăn - nguyên nhân vì một số yếu tố, bao gồm thiếu sự trợ giúp thực sự từ tổ chức quốc tế.

© AFP 2022 / Abdel Rahman AbdallahCậu bé Yemen tại bãi rác ở Sana'a.
Yemen yêu cầu cứu trợ: ai sẽ giúp đỡ? - Sputnik Việt Nam
Cậu bé Yemen tại bãi rác ở Sana'a.
«Hiện tại tình hình cực kỳ nguy hiểm: đất nước thiếu thức ăn và nước uống. Dịch tễ và bùng phát các bệnh khác nhau làm cho tình trạng thậm chí còn khó khăn hơn, trong điều kiện hiện tại là rất khó điều trị. Chúng tôi thậm chí không thể thực sự kiểm soát lây lan bệnh», - ông nói.

Tuy nhiên, ông bổ sung rằng các bệnh viện và các cơ sở y tế khác đơn giản là không có đủ nguồn lực để hỗ trợ sự tồn tại của cơ quan y tế.

Bé gái Yemen đang chờ viện trợ nhân đạo ở Sana'a. - Sputnik Việt Nam
Tại sao trẻ em chết nhiều ở Yemen?
«Trong 40 ngày nay, không một tàu dầu nào ghé cảng cảng Yemen. Về cơ bản không có nhiên liệu trong nước. Và chúng tôi có 2.000 bệnh viện và trung tâm y tế cần nhiên liệu, thậm chí cả diesel. Nhiều cơ sở chỉ đơn giản là không thể làm việc bình thường, mặc dù đã quá đông. Vì điều này, chúng tôi mất hàng trăm người mỗi ngày - đơn giản là chúng tôi không thể giúp họ. Và không ai có thể giúp chúng tôi».

Nhận xét về số liệu thống kê của Hội Chữ thập đỏ, al-Hadry lưu ý rằng việc thiếu thực phẩm và nước đủ gây ra một số vấn đề nhân đạo lớn hơn nhiều so với khi thoáng nhìn đầu tiên. Và mọi việc dường như khó hơn nhiều so với báo cáo thống kê.

«Thiếu hụt thực phẩm và nước sạch khẩn cấp gây ra sự lây lan của không chỉ các bệnh dịch như sốt rét hoặc dịch tả, mà còn gây ra một số bệnh tự miễn, và thậm chí là rối loạn tâm thần. Điều này đặc biệt khó khăn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tình trạng của trẻ em. Các trường hợp phụ nữ sinh con chết đã trở nên thường xuyên hơn - đơn giản là họ không thể mang thai trong điều kiện như vậy. Một số lượng rất lớn trẻ em sinh ra với những căn bệnh nghiêm trọng — cũng vì hậu quả của thảm họa nhân đạo. Nhiều khả năng, trẻ em đó sẽ chết trong một hoặc hai năm tới. Không ai có thể đơn giản giúp họ. Và vì vậy, tỷ lệ tử vong hàng loạt ở Yemen đang gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi», - ông nói.
© REUTERS / Khaled AbdullahMột người phụ nữ cùng các con gái của mình ở Sana'a, Yemen.
Yemen yêu cầu cứu trợ: ai sẽ giúp đỡ? - Sputnik Việt Nam
Một người phụ nữ cùng các con gái của mình ở Sana'a, Yemen.

Đồng thời, đại diện chính thức của Bộ Y tế Yemen lưu ý rằng một số bác sĩ đã không nhận được tiền lương, và bị buộc phải làm việc miễn phí.

Không ai giúp đỡ

Trả lời câu hỏi về những hỗ trợ mà các tổ chức nhân đạo quốc tế cung cấp cho Sana'a, Youssef al-Hadry nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn không thấy gì. Tuy nhiên, tình hình được mọi người biết đến, vì đây không phải là năm đầu tiên nhà nước yêu cầu giúp đỡ.

Một bé gái ngủ trên võng và chị gái ngủ trên giường tạm thời gần đó, Hodeidah, Yemen - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Khoảng 40 người Yemen thiệt mạng do cuộc không kích của Ả Rập Xê Út
«Tất cả điều này đang diễn ra trước mắt cộng đồng quốc tế và đại diện của phái bộ Liên Hợp Quốc tại Sana'a. Tình hình thật thảm khốc, họ biết rõ điều này, nhưng sự giúp đỡ của họ không vượt quá lời nói. Bản thân họ chưa sẵn sàng liên lạc, chỉ thu thập dữ liệu thống kê ở đây», - ông giải thích.

Đồng thời, một trong những yêu cầu trợ giúp cuối cùng, theo lời đại diện của Bộ Y tế, hoàn toàn dễ thực hiện - nhưng không ai giúp đỡ.

«Lần cuối cùng chúng tôi yêu cầu sơ tán ít nhất một số công dân của chúng tôi cần chăm sóc y tế khẩn cấp ở nước ngoài. Tổng cộng, chúng tôi có 120.000 bệnh nhân như vậy - nhưng chúng tôi hiểu rằng không thể vận chuyển tất cả mọi người ít nhất đến các nước láng giềng. Nhưng ngay cả với yêu cầu này, chúng tôi chỉ nghe thấycâu trả lời là sự sự im lặng», - ông al - Hadry kết luận.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, Yemen đang trải qua thảm họa nhân đạo lớn nhất thế giới. Hơn 22 triệu (75% dân số) cư dân nước này cần một số hình thức hỗ trợ, bằng cách này hay cách khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала