Bộ Ngoại giao Nga nêu ra hậu quả của việc chuyển đầu đạn hạt nhân Mỹ từ Đức sang Ba Lan

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Nếu vũ khí hạt nhân chiến thuật Mỹ được triển khai lại từ Đức sang Ba Lan, sẽ dẫn đến sự phá hủy thỏa thuận chính NATO-Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Alexander Grushko đưa ra cảnh báo vào thứ Năm ngày 16 tháng 7.

Nga gọi các kế hoạch quân sự của Mỹ ở Ba Lan là mối đe dọa trực tiếp

«Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một bản án cho tài liệu này», - ông Grushko nói khi trả lời câu hỏi về việc chuyển vũ khí hạt nhân Mỹ từ Đức sang Ba Lan.

Ông nhắc lại theo thỏa thuận quy định, các quốc gia liên minh không thể thay đổi cấu trúc và địa lý của việc triển khai vũ khí hạt nhân và cơ sở hạ tầng tương ứng. Cho đến nay, theo ông, Hoa Kỳ chỉ giới hạn trong việc "gợi ý về các kịch bản như vậy", tuy nhiên Moskva không loại trừ hoàn toàn khả năng như vậy và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Quân đội Hoa Kỳ tại sân bay Malmesheim, Đức - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể xuất hiện ở Ba Lan

Ông Grushko tin rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân Mỹ ở Ba Lan có thể là "phát bắn thử nghiệm".

«Tất nhiên, chúng tôi hy vọng cam kết này sẽ được thực hiện. Nhưng hành động của chính quyền Hoa Kỳ, nói một cách nhẹ nhàng, phần nào mở rộng sự hiểu biết về ranh giới của điều có thể. Vì vậy không có gì chắc chắn», quan chức ngoại giao nói.

Nếu phía Nga nhận thấy việc thực hiện các kế hoạch này hoặc những hoạt động cụ thể, họ sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết, bao gồm cả quân sự, ông kết luận.

Ông Grushko cũng lưu ý Moskva đang theo dõi các thông báo ở Hoa Kỳ về vấn đề này, và hành vi vi phạm nếu có của Washington đối với thỏa thuận cơ bản Nga-NATO.

Quân lính Mỹ sẽ được chuyển đi khỏi Đức,

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng một bộ phận quân lính Mỹ sẽ được chuyển đi khỏi Đức, kể cả chuyển sang Ba Lan. Ông Trump lưu ý rằng Warsaw sẵn sàng chấp nhận thêm đội quân đó, cũng như trả tiền cho việc triển khai đội quân này. Việc chuyển quân từ Đức sang Ba Lan sẽ là “tín hiệu mạnh mẽ” đối với Nga, ông Trump nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала